Israel tuyên bố đã đánh chặn "mục tiêu trên không" từ Liban

09:29 - Thứ Sáu, 01/12/2023 Lượt xem: 2378 In bài viết

Ngày 30-11, quân đội Israel cho biết, đã đánh chặn thành công một “mục tiêu trên không” từ Liban phóng về phía lãnh thổ quốc gia Do Thái.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đã nhất trí kéo dài thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza đến ngày 1-12.

Người phát ngôn Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) cho biết, đã phát hiện một vụ phóng từ Liban hướng tới lãnh thổ Israel. Sau đó, Israel đã đáp trả. Liban chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Khói lửa bốc lên sau vụ oanh tạc của quân đội Israel xuống miền Nam Liban ngày 23-11. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, quân đội Israel và các tay súng của lực lượng Hezbollah đã giao tranh quyết liệt ở biên giới Liban - Israel. Các cuộc đụng độ đã gây thương vong cho cả dân thường Liban. Khoảng 55.500 người Liban đã phải di dời do xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah kể từ ngày 7-10.

* Liên quan vụ xung đột Hamas – Israel, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo, 6 con tin Israel được phóng thích ở Dải Gaza đã trở về Israel vào đêm 30-11 (giờ địa phương), vài giờ trước khi thời gian ngừng bắn kết thúc, qua đó, nâng tổng số con tin được thả trong ngày lên 8 người.

Trong khi đó, Hamas tuyên bố lực lượng này coi 2 phụ nữ Nga gốc Israel được thả ngày 29-11, ngoài 10 người được yêu cầu, là một phần của nhóm con tin được phóng thích trong ngày 30-11, do đó, số lượng con tin được thả trong ngày 30-11 là 10.

Các tay súng Hamas bàn giao nhóm con tin người Israel cho Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế tại Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 28-11. Ảnh: TTXVN

Thỏa thuận ngừng bắn quy định rằng, tối thiểu 10 con tin Israel phải được thả mỗi ngày. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào lúc 5 giờ ngày 1-12 (giờ GMT, tức 12 giờ cùng ngày - giờ Việt Nam).

Về phần mình, Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận trao đổi tù nhân và con tin giữa Hamas và Israel xác nhận, các công dân mang 2 quốc tịch đến từ Uruguay, Mexico và Nga nằm trong số 8 con tin Israel được lực lượng Hamas trả tự do trong ngày 30-11.

Ngoài ra, ông Al Ansari cho biết, thêm 30 người Palestine sẽ được thả khỏi các nhà tù của Israel, để đổi lấy tổng cộng 10 con tin ở Gaza, trong đó có "2 công dân Nga đã được thả ngày hôm qua".

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top