Indonesia: Núi lửa phun trào khiến ít nhất 23 người thương vong

16:06 - Thứ Hai, 04/12/2023 Lượt xem: 3247 In bài viết

Ngày 4-12, lực lượng cứu hộ Indonesia đã tìm thấy thi thể của 11 nhà leo núi sau vụ phun trào núi lửa Merapi ở tỉnh West Sumatra.

Một quan chức cứu hộ cho biết, 3 người leo núi được tìm thấy còn sống trên núi lửa và ít nhất 12 trường hợp vẫn mất tích. Một quan chức khác thông báo số người mất tích là 22.

Jodi Haryawan, người phát ngôn của đội tìm kiếm và cứu hộ cho biết, việc tìm kiếm đã tạm thời bị dừng lại vì lý do an toàn sau một vụ phun trào ngày 4-12. Trước đó, 49 người leo núi đã được sơ tán khỏi khu vực.

Ông Abdul Malik, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Padang xác nhận đã tìm thấy 14 trong số 26 người chưa được sơ tán. Trong số những người được tìm thấy, chỉ có 3 trường hợp sống sót.

Theo The Guardian, núi lửa phun trào ngày 3-12, khiến những người leo núi mắc kẹt và bị thương. Tro núi lửa cũng lan rộng ra một số ngôi làng.

Cột tro bụi khổng lồ khi núi lửa Merapi phun trào. Ảnh: Reuters

Ahmad Rifandi, một quan chức của Trung tâm giảm thiểu nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia cho biết, hai tuyến đường leo núi đã bị đóng cửa sau vụ phun trào. Người dân sống trên sườn Merapi được khuyến cáo tránh xa núi lửa trong phạm vi 3km vì có thể có dung nham.

Trước khi xảy ra vụ việc, 75 người đã bắt đầu hành trình leo lên ngọn núi cao gần 2.900m vào ngày 2-12. Hari Agustian, một quan chức của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn địa phương ở Padang cho biết, hơn 160 nhân viên, bao gồm cảnh sát và binh sĩ, đã được huy động tham gia quá trình tìm kiếm. Các đội cứu hộ đã làm việc suốt đêm để đưa những người leo núi đến nơi an toàn.

Vụ phun trào gây ra những đám tro bụi cao hơn 3.000m. Theo người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Abdul Muhari, tro bụi phủ kín một số ngôi làng và che khuất ánh sáng. Nhà chức trách đã phát khẩu trang và kêu gọi người dân đeo kính để bảo vệ mắt.

Cảnh báo núi lửa Merapi được duy trì ở mức cao thứ ba trong bốn cấp. Chính quyền đã theo dõi chặt chẽ ngọn núi lửa này sau khi các cảm biến phát hiện hoạt động ngày càng tăng trong những tuần gần đây.

Merapi đã hoạt động kể từ vụ phun trào hồi tháng 1 nhưng không gây thương vong. Đây là một trong số hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, quốc gia vốn dễ bị biến động địa chấn do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top