Mexico dự kiến có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

16:09 - Thứ Hai, 27/05/2024 Lượt xem: 2708 In bài viết

Bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra cuối tuần này với hai ứng viên dẫn đầu đều là nữ. Nếu không có diễn biến bất ngờ, quốc gia Bắc Mỹ sẽ lần đầu trong lịch sử có nữ Tổng thống.

Bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên đảng cầm quyền Morena và đối thủ cạnh tranh phe đối lập Xochitl Galvez đang dẫn đầu cuộc đua đến cương vị Tổng thống của quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha đông dân nhất thế giới.

Danh tiếng của bà Claudia Sheinbaum lan rộng trên chính trường Mexico nhờ mối quan hệ đồng minh thân cận với Tổng thống đương nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador, người có tỷ lệ tán thành hơn 60% nhưng chỉ được phép phục vụ 1 nhiệm kỳ.

Ứng viên đảng cầm quyền Claudia Sheinbaum nhận được sự ủng hộ từ người dân trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico. Ảnh: Reuters

Một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu Oraculus tiến hành cho thấy, cựu thị trưởng thành phố Mexico nhận được 55% sự ủng hộ của cử tri. Trong khi đó, bà Xochitl Galvez, thượng nghị sĩ đại diện cho liên minh các đảng đối lập, nhận được 33% ủng hộ.

Ông Jorge Alvarez Maynez, là ứng viên nam duy nhất tham gia tranh cử, đang bị bỏ xa với tỷ lệ ủng hộ chỉ ở mức 12%.

Guadalupe Correa-Cabrera, giáo sư tại Đại học George Mason (Mỹ) nhận định, việc hai ứng viên dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống Mexico đều là nữ đã cho thấy sự thay đổi lớn tại quốc gia 129 triệu dân.

“Một nữ tổng thống sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho phụ nữ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa”, AFP dẫn lời giáo sư Guadalupe Correa-Cabrera, ngày 27-5.

Bà Claudia Sheinbaum sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 2-6. Ảnh: Reuters.

Dù ai là người chiến thắng, Tổng thống tiếp theo của Mexico sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm quản lý vấn đề di cư, mối quan hệ với quốc gia láng giềng là Mỹ, cũng như tình trạng bạo lực tội phạm đã khiến hơn 450.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất tích kể từ năm 2006.

Kể từ tháng 9-2023, khoảng 30 ứng cử viên cho các chức vụ địa phương đã bị sát hại trong làn sóng bạo lực liên quan đến hoạt động bầu cử tại Mexico, quốc gia có nền chính trị, tham nhũng và tội phạm gắn bó chặt chẽ với nhau.

Michael Shifter, cựu Chủ tịch của tổ chức tư vấn Đối thoại Liên Mỹ (IAD) nhận định, sự phát triển đáng ngại của tội phạm có tổ chức sẽ là vấn đề khó khăn nhất mà bà Claudia Sheinbaum phải đối mặt nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico.

Các chuyên gia cũng dự đoán, sau khi bầu cử kết thúc, hoạt động kinh doanh của các băng đảng tội phạm đang kiểm soát nhiều vùng của quốc gia Bắc Mỹ này vẫn có khả năng diễn ra bình thường, bao gồm cả việc buôn lậu lượng lớn các loại ma túy vào Mỹ.

Về vấn đề này, bà Claudia Sheinbaum đã cam kết tiếp tục thực thi chiến lược của Tổng thống đương nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador nhằm giải quyết tận gốc rễ tội phạm băng đảng.

Trong bối cảnh chiến lược của Tổng thống đương nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador vẫn gây nhiều tranh cãi do chưa thực sự cho thấy tính hiệu quả, ứng viên đối lập Xochitl Galvez tuyên bố sẽ áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn nhằm tăng cường khả năng ứng phó với tội phạm băng đảng.

Tội phạm băng đảng sẽ là thách thức lớn đối với Tổng thống mới của Mexico. Ảnh: Reuters

Theo AFP, dù phụ nữ Mexico ngày càng thành công trong chính trị và kinh doanh nhưng tình trạng bạo lực giới vẫn là một vấn đề lớn ở quốc gia với khoảng 10 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày.

Số liệu chính thức năm 2023 cho thấy, trong khi hàng triệu người Mexico đã thoát nghèo những năm gần đây, hơn 1/3 dân số quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ Latinh vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Giáo sư Guadalupe Correa-Cabrera cho rằng, sự bất bình đẳng ảnh hưởng đến phụ nữ, đặc biệt đối với những tầng lớp nghèo nhất trong xã hội, sẽ không thể thay đổi ngay lập tức kể cả khi Mexico có nữ Tổng thống.

Cùng với việc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới, người dân Mexico cũng sẽ lựa chọn các thành viên Quốc hội, Thống đốc bang và nhiều quan chức địa phương. Tổng cộng có hơn 20.000 vị trí cạnh tranh với gần 100 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top