Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

19:00 - Chủ Nhật, 14/08/2022 Lượt xem: 46591 In bài viết

ĐBP - Tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính từ đầu năm đến nay là gần 88.000 ca, trong đó có 21 trường hợp tử vong. Sau thời gian dịch tạm lắng thì những ngày gần đây ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới và ngày 12/8 Điện Biên có thêm 01 trường hợp tử vong vì Covid-19. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng số ca mắc Covid-19 là tâm lý chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của người dân.

Thực tế hiện nay không chỉ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mà dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng đang xuất hiện trong cả nước khiến không ít trường hợp nhiễm bệnh và cả tử vong. Bên cạnh đó, bệnh đậu mùa khỉ tuy chưa xuất hiện ở nước ta nhưng đã có ở các quốc gia lân cận, Chính phủ đã chỉ đạo kiểm soát chặt, tránh dịch bệnh lây lan.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã gây ra nhiều mất mát, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, việc làm, sản xuất… của người dân. Chính vì vậy, vài tháng trở lại đây khi số ca mắc Covid-19 giảm, lại đúng thời điểm nghỉ hè của học sinh, nhiều người có tâm lý chủ quan cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát nên đi du lịch, tổ chức giao lưu, gặp gỡ, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách… Thêm vào đó, một số người cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát không cần tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, khiến tỷ lệ tiêm một số mũi chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch. Thực tế này khiến lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường đôn đốc, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin và tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, tiêm vắc xin… tránh dịch bệnh bùng phát trở lại. Các ca bệnh mắc Covid-19 hiện nay đều trong cộng đồng, không rõ nguồn lây gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, dập dịch. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho thấy, Covid-19 vẫn đang là đại dịch chưa biết thời điểm kết thúc và vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa Covid-19. Vì vậy, việc tiếp tục tiêm vắc xin nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là cần thiết để cơ thể đạt miễn dịch ở mức cao nhất.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hệ thống y tế quá tải, hệ thống chính trị cả nước phải vào cuộc phòng chống dịch. Khi chưa tìm được nguồn vắc xin tiêm phòng, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam, các cơ sở y tế cả nước tăng cường nhân lực hỗ trợ điều trị bệnh; lực lượng công an, quân đội tham gia tiếp tế lương thực, thực phẩm tới từng nhà cho người dân cách ly… Cả nước ra quân chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Chưa sản xuất được vắc xin song nước ta đã rất nỗ lực tìm kiếm các nguồn vắc xin để tiêm phòng cho người dân. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch và tiêm vắc xin, dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát, đưa nước ta về trạng thái bình thường mới.

Để giữ được thành quả phòng chống dịch bệnh, không để dịch tái bùng phát thì mỗi người dân cần ý thức trách nhiệm, tự giác hơn trong thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi du lịch mở cửa trở lại, các hoạt động sản xuất, kinh doanh… diễn ra bình thường, người dân đi lại thoải mái. Nếu người dân chủ quan, buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch thì nguy cơ biến thể mới của Covid-19 với khả năng lây lan nhanh sẽ đe dọa sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Dịch bệnh xảy ra, ai cũng có thể mắc. Kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại là mục tiêu quan trọng và điều đó phụ thuộc vào ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân.

Gia Huy
Bình luận
Back To Top