Y tếSức khỏe

Nguyên nhân gây ra ung thư vú ở nam giới

10:49 - Thứ Ba, 04/07/2023 Lượt xem: 4011 In bài viết

Ung thư vú ở nam giới là một loại ung thư hiếm gặp. Di truyền gene có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Ảnh minh họa.

Mặc dù ung thư vú thường được coi là căn bệnh của phụ nữ, nhưng căn bệnh này vẫn xảy ra ở cả nam giới với tỷ lệ khá thấp. Ung thư vú ở nam giới được hình thành trong mô vú của nam giới, phổ biến nhất gặp ở nam giới lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đang điều trị cho trường hợp ung thư vú là nam, 75 tuổi, ở Nam Định. Khoảng 6 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân tự sờ thấy khối u vú trái, không đau tức, bệnh nhân đi khám tại y tế cơ sở thì nghĩ là u lành tính nên không điều trị.

Khoảng 1 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân thấy khối u vú trái to dần, kèm theo đau tức tuyến vú trái, ở nhà có dùng thuốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai được chẩn đoán theo dõi ung thư tuyến vú trái giai đoạn II và nhập viện điều trị.

Theo bác sĩ, bệnh nhân có tiền sử đặt stent mạch vành 2 lần năm 2014 và 2019, đang duy trì thuốc tim mạch và tái khám định kỳ.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú trái và vét hạch trái. Sau đó sẽ tiếp tục điều trị các liệu pháp toàn thân (hóa trị, nội tiết…) kết hợp với điều trị và theo dõi bệnh lý về tim mạch.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới. Tuy nhiên, di truyền gene có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Một số nam giới thừa hưởng gene bất thường (đột biến) từ cha mẹ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến ở một số loại gene, đặc biệt là gene có tên BRCA2 sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới, như: Nam giới nhiều tuổi thì nguy cơ ung thư vú tăng (thường trên 60 tuổi); đã sử dụng estrogen (nam giới đã dùng thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như thuốc dùng trong liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt… thì nguy cơ ung thư vú ở nam giới sẽ tăng lên).

Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư vú, thì nam giới trong gia đình này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Người bệnh có thể mắc hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi các bé trai được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter khiến tinh hoàn phát triển bất thường. Kết quả là, những người đàn ông mắc hội chứng này sản xuất ra một số lượng nội tiết tố nam (androgen) thấp hơn và nhiều nội tiết tố nữ (estrogen) hơn.

Một số bệnh lý, chẳng hạn như xơ gan, có thể làm giảm nội tiết tố nam và tăng nội tiết tố nữ, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Béo phì có liên quan đến nồng độ estrogen trong cơ thể cao hơn, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Bị viêm tinh hoàn hoặc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Về điều trị, ung thư tuyến vú ở nam giới cũng giống như ở nữ giới, ngày nay đã có nhiều tiến bộ, bên cạnh những phương pháp điều trị căn bản (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nội tiết, điều trị đích…) đã mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh, góp phần kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú.

Bác sĩ Phương cho biết, ung thư nói chung và ung thư vú ở nam giới nói riêng có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị đúng, kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh ung thư vú, nam giới cần có chế độ ăn uống khoa học, tránh các thực phẩm độc hại như rượu bia, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc bức xạ, tập thể dục hàng ngày... thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 1-2 lần...

Theo Nhân dân
Bình luận
Back To Top