Y tếSức khỏe

Cảnh giác với bánh trung thu không rõ nguồn gốc

16:53 - Thứ Sáu, 25/08/2023 Lượt xem: 7089 In bài viết

Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Ảnh minh hoạ.

Theo nhận định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu đều xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Cùng với các cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu không tuân thủ quy định. Thậm chí, một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong lưu ý, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần trang bị cho mình kiến thức để bảo đảm sử dụng bánh an toàn nhất. Cụ thể, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí, đó là sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, gồm: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, như: Sản phẩm không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cùng với việc lựa chọn sản phẩm bảo đảm an toàn thì cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu cũng rất quan trọng. Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, cần bảo quản và sử dụng bánh trung thu theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm. Nên lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất, như: Đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có). Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa, nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top