Y tếSức khỏe

Hoại tử, áp xe vành tai do sở thích xâu nhiều khuyên tai ở giới trẻ

15:24 - Thứ Tư, 04/10/2023 Lượt xem: 6359 In bài viết

Có sở thích bấm nhiều lỗ để đeo khuyên, nữ bệnh nhân Phan Thị Khánh L (18 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã đi bấm cả hai bên vành tai, mỗi bên 4 - 5 lỗ. Hậu quả, cô gái trẻ này đã phải nhập viện trong tình trạng cả hai tai sưng vù, chảy mủ vàng.

Ngày 4-10, theo tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, tại đây thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hoại tử vành tai do xỏ khuyên, bấm lỗ tai. Điển hình là trường hợp nữ bệnh nhân Phan Thị Khánh L nêu trên.

Tại bệnh viện, L được chẩn đoán viêm sụn vành tai cả hai bên, áp xe sụn vành tai phải. Các bác sĩ đã tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ, nạo sạch tổ chức viêm cho nữ bệnh nhân.

Tương tự như L, nam bệnh nhân Phí Đình Mạnh T (23 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng phải nhập viện với tình trạng đau nhức, sưng nóng đỏ ở vành tai phải, có lỗ rò mủ.

Tình trạng tai của bệnh nhân bị biến dạng do sở thích xâu nhiều khuyên tai.

Trước khi nhập viện 2 tuần, T có đi xỏ khuyên tai bên phải. Sau khoảng 4 ngày, T có biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau vành tai phải. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại cơ sở y tế nhưng không đỡ.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, nam bệnh nhân này được chẩn đoán là áp xe sụn vành tai phải do xỏ khuyên tai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chích rạch dẫn lưu áp xe, nạo vét sụn hoại tử rồi khâu cố định băng ép bằng gạc tẩm mỡ kháng sinh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương cho biết, biến chứng thường gặp nhất sau khi bấm lỗ, xỏ khuyên tai là viêm sụn vành tai. Đây là một biến chứng nguy hiểm với những bạn trẻ thích xỏ lỗ trên vành tai do khuyên khi xỏ vào lớp sụn tai có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng ở sụn vành tai, theo bác sĩ, khó điều trị hơn nhiễm trùng ở các mô mềm như dái tai. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường máu (viêm gan siêu vi B, HIV…) cũng có thể xảy ra khi dụng cụ bấm lỗ tai không được xử lý theo đúng quy định.

Điều trị viêm sụn, áp xe vành tai rất phức tạp do vi khuẩn gây viêm sụn phải dùng kháng sinh dài ngày, nạo vét sụn hoại tử dễ để lại di chứng. Một số trường hợp không tới bệnh viện kịp thời, sụn vành tai đã bị tiêu một phần. Sau điều trị, tình trạng viêm cải thiện hoàn toàn nhưng để lại di chứng nặng nề là vành tai bị biến dạng, nhăn nhúm, co rút phải phẫu thuật tạo hình lại vành tai.

Bác sĩ Phạm Anh Tuấn khuyến cáo, khi có nhu cầu bấm lỗ tai, cần lựa chọn cơ sở hành nghề uy tín được cơ sở y tế cấp phép. Đặc biệt, cần cân nhắc khi xỏ lỗ tai ở nhiều vị trí, nhất là vị trí khuyên đi qua sụn vành tai do dễ gây nguy cơ viêm sụn và các biến chứng do viêm sụn.

Theo HNM
Bình luận
Back To Top