Wushu Việt Nam tính đường dài

14:42 - Thứ Tư, 29/11/2023 Lượt xem: 3196 In bài viết

Đội tuyển wushu Việt Nam vừa xuất sắc giành ngôi á quân tại Giải vô địch wushu thế giới 2023, diễn ra tại Mỹ với 5 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB) và 3 Huy chương Đồng (HCĐ).

Trong đó, 3 HCV ở nội dung đối kháng thuộc về võ sĩ Huỳnh Đỗ Đạt (70kg nam), Nguyễn Thị Lan (48kg nữ), Nguyễn Thị Thu Thủy (60kg nữ); 2 HCV ở nội dung biểu diễn của Đặng Trần Phương Nhi. Gần nhất tại Giải wushu vô địch thế giới năm 2019, wushu Việt Nam giành 1 HCV, 4 HCB và 4 HCĐ.

Trong số 13 vận động viên (VĐV) của wushu Việt Nam tham dự giải này thì có 9 võ sĩ sinh năm 2004. Dù tuổi còn trẻ, tới Mỹ trước khai mạc một ngày, bị trái múi giờ nhưng các võ sĩ đã khẳng định tài năng và tinh thần vượt khó. Ông Phan Quốc Vinh, huấn luyện viên (HLV) đội tuyển wushu Việt Nam cho biết: “Ngoài Trung Quốc, các đối thủ đến từ Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia hay Singapore tại giải này đều rất đáng gờm. Tuy nhiên, các võ sĩ Việt Nam đã giành được thành tích ấn tượng nhất trong lịch sử tham dự giải đấu, trong đó sau 5 năm wushu Việt Nam mới giành được HCV ở nội dung đối kháng”.

Vận động viên Đặng Trần Phương Nhi sở hữu 2 tấm huy chương vàng thế giới.

Vui mừng khi các võ sĩ trẻ khẳng định được tài năng, nhưng HLV Phan Quốc Vinh cho rằng, nếu không có sự đầu tư kịp thời ngay từ bây giờ thì các võ sĩ kể trên rất khó trưởng thành. HLV Phan Quốc Vinh nhận định: “Các võ sĩ vừa thi đấu tốt tại Giải vô địch wushu thế giới 2023 cần được cử đi tập huấn dài hạn tại nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc. Các VĐV này sẽ được ưu tiên dự các giải đấu quốc tế nhằm tăng tính cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. Trường hợp không cần thiết thì không nên để nhóm võ sĩ này thi đấu các giải trong nước để tránh phân tán sự tập trung”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Văn Trung, phụ trách bộ môn wushu, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh cho môn wushu. Vì thế, nếu wushu Việt Nam không thay đổi sẽ bị tụt hậu. Ví dụ như Indonesia cử tối đa VĐV trẻ tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á, hay các giải vô địch châu Á, vô địch thế giới nhằm tích lũy kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo Cục Thể dục thể thao phối hợp với các địa phương tạo thêm nhiều sân chơi wushu, qua đó giúp các VĐV được cọ xát, đồng thời phát hiện thêm tài năng trẻ cho các cấp độ đội tuyển quốc gia”.

Wushu thuộc nhóm II của thể thao Việt Nam nên không được đầu tư trọng điểm. Môn này không thường xuyên có mặt trong chương trình thi đấu Á vận hội và chưa có trong hệ thống thi đấu chính thức của Olympic. Bởi vậy, việc cử các võ sĩ wushu đi tập huấn nước ngoài dài hạn hay tham gia nhiều sân chơi quốc tế đòi hỏi kinh phí lớn, cần sự chung tay của ngành thể thao, các địa phương và nguồn lực xã hội.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top