Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Dồn lực thu ngân sách những tháng cuối năm

15:22 - Thứ Tư, 27/09/2023 Lượt xem: 10809 In bài viết

ĐBP - Dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2023 trên địa bàn tỉnh được Trung ương giao thu hơn 1.575 tỷ đồng và HÐND-UBND tỉnh giao thu 2.420 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, do nhiều yếu tố khách quan, bất lợi khiến công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, kết quả thu ngân sách chưa đạt kế hoạch.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực TP. Ðiện Biên Phủ - Mường Ảng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các chính sách Thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh, từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh hoạt động cầm chừng, doanh thu đạt thấp nên số thuế kê khai phát sinh phải nộp theo tháng, quý giảm. Một số doanh nghiệp khó khăn về tài chính nên chưa nộp hết các khoản nợ thuế, tiền chậm nộp phát sinh. Bên cạnh đó, công tác triển khai đấu giá đất, chuyển mục đích sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh và trên địa bàn một số huyện rất chậm… Những nguyên nhân đó khiến kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh không đạt như kế hoạch đề ra. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2023 ước đạt 1.078 tỷ đồng, bằng 68,4% dự toán Trung ương giao, bằng 44,5% dự toán HÐND-UBND tỉnh giao. Trong đó: Ước thu tiền sử dụng đất đạt 336 tỷ đồng, bằng 67,2% dự toán Trung ương, bằng 25,8% dự toán HÐND-UBND tỉnh giao; thu thuế, phí, thu khác đạt 742 tỷ đồng, bằng 69% dự toán Trung ương, bằng 66,3% dự toán HÐND-UBND tỉnh giao.

Ðiện Biên Ðông là một trong những đơn vị hiếm hoi hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023. Ðến 22/9, kết quả thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 21 tỷ đồng (đạt 115% so với dự toán tỉnh giao; 112% so với dự toán huyện giao và bằng 184% so với cùng kỳ năm trước).

Ông Ðào Viết Tú, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế rà soát, khai thác hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu cũng như nuôi dưỡng các nguồn thu. Chi cục Thuế chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền hỗ trợ các chính sách, pháp luật thuế đến người dân trên địa bàn; hướng dẫn các chính sách về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng cường công tác quản lý thu nợ, cương quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những doanh nghiệp nợ thuế lớn dây dưa, chây ỳ. Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để nắm bắt thông tin phục vụ công tác kiểm tra thuế năm 2023 tại trụ sở doanh nghiệp trên địa bàn; tập trung kiểm tra những doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước vãng lai để thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Phối hợp với các chủ đầu tư, kho bạc nhà nước và các cơ quan liên quan quản lý thu 1% thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, những tháng cuối năm, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh vẫn khó khăn. Công tác giải ngân vốn đầu tư công gặp khó khi nhiều dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia đang chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Cơ quan Thuế tiếp tục triển khai các chính sách miễn giảm thuế, phí và lệ phí cho người nộp thuế; số thu từ thuế tài nguyên nước của các nhà máy thủy điện trên địa bàn 3 tháng cuối năm giảm so với cùng kỳ. Công tác triển khai đấu giá đất, chuyển mục đích sử dụng đất chậm…

Ông Dương Duy Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Qua phân tích, đánh giá và dự báo tình hình những tháng cuối năm, Cục Thuế tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp phù hợp để chỉ đạo chính quyền cấp huyện, các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan phối hợp tích cực với cơ quan thuế triển khai hiệu quả các giải pháp quản lý thu ngân sách, thu hồi nợ đọng và chống thất thu ngân sách. Nhất là đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, xây dựng và kinh doanh vận tải tư nhân. Cục Thuế tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh và thực hiện kê khai thuế để đôn đốc, thu nộp ngân sách kịp thời các khoản thuế phát sinh. Tiếp tục triển khai, hỗ trợ và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định. Các phòng chức năng, các Chi cục Thuế trực thuộc đôn đốc kịp thời nộp số thuế gia hạn vào ngân sách Nhà nước; rà soát, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn quản lý để kịp thời xây dựng phương án thu ngân sách Nhà nước cụ thể, chi tiết từng khoản thu, sắc thuế và từng người nộp thuế. Cục Thuế phối hợp với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại để thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế. Ðồng thời, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023, trong đó tập trung thanh tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp được hoàn thuế.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận
Back To Top