Lễ hội truyền thống chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

14:51 - Thứ Ba, 14/11/2023 Lượt xem: 4027 In bài viết

Lễ hội truyền thống chùa Ông (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vừa được Bộ trưởng Bộ VH-TTDL Nguyễn Văn Hùng ký quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội chùa Ông luôn thu hút rất đông người dân khắp nơi đến chiêm bái

Di tích lịch sử văn hóa chùa Ông (Thất phủ cổ miếu, Miếu Quan Đế) là một di tích lịch sử kiến trúc độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 17, được xem là cơ sở tín ngưỡng đầu tiên của người Hoa trên cả vùng Nam bộ.

Chùa Ông đã được xếp hạng di tích ở cấp quốc gia theo Quyết định số 04/2001/QĐ của Bộ Văn hóa thông tin ngày 19-2-2001.

Hàng năm, lễ hội chùa Ông diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, thu hút nhiều người dân khắp nơi đến chiêm bái. Lễ hội chùa Ông lần thứ nhất diễn ra từ ngày 19 đến 22-2-2013 (từ mùng 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch năm Qúy Tỵ).

Lễ hội là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, qua đó thể hiện nét đẹp trong giao lưu văn hóa của các cộng đồng dân tộc ở địa phương.

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Tới, lễ hội truyền thống chùa Ông được Bộ VH-TTDL quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa vật thể quốc gia, tức là đã công nhận lễ hội chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia, cả nước và địa phương có trách nhiệm quản lý, bảo tồn theo Luật Di sản văn hóa Việt Nam.

Theo Báo Đồng Nai
Bình luận

Tin khác

Back To Top