Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023

15:16 - Thứ Sáu, 24/11/2023 Lượt xem: 2956 In bài viết

Tối 23/11, lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam và Ngày hội trình diễn cây Nêu” năm 2023 đã diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đến dự buổi lễ.

Cùng dự lễ khai mạc có lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, các nghệ nhân, người có uy tín trong các cộng đồng các dân tộc đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), chào mừng 78 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2023).

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc; kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam; nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu bền vững của đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đề ra.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, là cội nguồn sức mạnh, để dân tộc ta trường tồn và phát triển, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là đường lối chiến lược, có ý nghĩa sống còn của cách mạng Việt Nam.

Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thông qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo, các giai tầng trong xã hội… ngày càng được củng cố, tăng cường và phát huy. MTTQ Việt Nam là mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng, các tầng lớp nhân dân ở trong nước, người Việt Nam yêu nước ở nước ngoài, cùng nhau thực hiện tốt một số nội dung.

Đó là tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia nhằm giải quyết căn cơ những vấn đề thực tiễn đặt ra, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội “kết nối”, “lan tỏa” sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với TP Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam rà soát, quản lý chặt chẽ đất đai, cơ sở hạ tầng, tài sản của Làng; tham mưu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền khai thác hợp lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, để Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trở thành địa chỉ tin cậy, nơi hội tụ và lan tỏa bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, là nơi thăm quan, du lịch đặc sắc, là niềm tin, niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023” với phương châm “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình” sẽ mang lại một bầu không khí vui tươi đoàn kết, với nhiều hoạt động như tổ chức trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, không gian văn hóa, tái hiện các lễ hội độc đáo của các dân tộc, các tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc, trình diễn trang phục dân tộc, thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Trong đó, nhiều sự kiện lần đầu được tổ chức như: Ngày hội trình diễn cây Nêu; trình diễn trích đoạn nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương gắn với cây Nêu; lễ hội Pồn Pông (lễ hội thưởng Hoa) của dân tộc Mường Thanh Hóa; Triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Ngày hội sẽ mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với nhân dân và du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, để những thế hệ sau biết trân quý những giá trị văn hóa của dân tộc mình, trân quý sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam thông qua kho tàng di tích, di sản văn hóa phi vật thể đồ sộ của dân tộc".

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top