Người Cống vui Tết Hoa mào gà

19:36 - Thứ Hai, 27/11/2023 Lượt xem: 3229 In bài viết

ĐBP - Bà con dân tộc Cống bản Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên) tổ chức Tết Hoa mào gà từ ngày 27-28/11. Đây là lễ hội lớn trong năm của dân tộc Cống tỉnh Điện Biên nói chung và bà con người Cống xã Pa Thơm nói riêng.

Người dân mang gạo, bánh chưng, củ, quả đến nhà thầy mo để làm lễ cúng chung của bản.

Tết Hoa mào gà gồm phần lễ và phần hội với ý nghĩa kết thúc một năm cũ, được tổ chức thường niên vào ngày 15/10 âm lịch tức là khoảng tháng 11, tháng 12 dương lịch.

Trong Tết Hoa mào gà, lễ cúng diễn ra vào xế chiều, vì theo quan niệm của dân tộc Cống, tổ tiên, người đã khuất và các vị thần linh chỉ về nhà, về bản vào buổi xế chiều đến ban đêm. Vào ngày này, nhân dân trong bản sẽ dâng gạo, bánh chưng, củ, quả đã trồng được trên nương tại lễ cúng chung của bản. Sau nghi lễ chung của bản, các gia đình trong bản bắt đầu cúng gia tiên, dâng lễ vật lên tổ tiên, những người đã khuất. Hoa mào gà là hoa linh thiêng không thể thiếu trong lễ cúng, với ý nghĩa vừa xua đuổi tà ma phá hoại mùa màng vừa là cầu nối tâm linh giữa các thành viên trong gia đình với những người đã khuất.

Lễ cúng chung của bản được tổ chức tại nhà thầy mo vào lúc xế chiều.

Tết Hoa mào gà cũng là dịp để đồng bào Cống nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn sau những ngày lao động miệt mài. Là dịp mọi người cùng hướng về cội nguồn, để con cháu tạ ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên; dân bản tạ ơn nhau qua một năm san sẻ vui buồn; tạ ơn trời đất, thần linh… đã phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người khỏe mạnh và cầu xin những điều tốt đẹp cho một năm mới an lành, no đủ.

Tin, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác

Back To Top