Huy động nguồn lực trong dân để xây dựng nhà văn hóa

14:25 - Thứ Tư, 29/11/2023 Lượt xem: 2582 In bài viết

ĐBP - Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua huyện Tuần Giáo đã tích cực huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nhà văn hóa ở cơ sở. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân

Do chưa có nhà văn hóa nên những năm trước đây việc họp bản, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi của người dân bản Ngúa, xã Quài Tở gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi tổ chức các hoạt động đều phải mượn địa điểm ở nhà trưởng bản hoặc người dân, nhưng do số người tham gia đông trong khi địa điểm tổ chức lại chật hẹp khiến việc hội họp, sinh hoạt có nhiều bất tiện. Vì thế, khi được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà văn hóa vào cuối năm 2021, người dân trong bản đã sẵn sàng hoán đổi diện tích đất của gia đình mình để có đủ mặt bằng xây dựng. Sau khi khánh thành nhà văn hóa, bà con trong bản đã họp thống nhất trích hơn 100 triệu đồng từ tiền chi trả dịch môi trường rừng để đầu tư xây dựng nhà bếp, nhà vệ sinh, cổng, tường bao nhà văn hóa, mua sắm bàn ghế, tăng âm, loa đài, bát đĩa, xoong nồi để tiện cho việc tổ chức các sự kiện của bản. Mặt khác, các hộ gia đình còn tham gia đóng góp gần 260 ngày công để san nền, vận chuyển vật liệu xây dựng nhằm giảm bớt kinh phí.

Ông Cà Văn Thoan, Trưởng ban Công tác mặt trận bản Ngúa chia sẻ: Từ khi có nhà văn hóa, người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi bởi đã có địa điểm rộng rãi, thoáng mát để tổ chức các hoạt động chung của bản, nhất là các sự kiện lớn có nhiều người tham gia. Đây cũng là nơi người dân vui chơi, giao lưu văn nghệ, thể thao sau những giờ lao động mệt mỏi.

Công trình nhà văn hóa xã Chiềng Đông được xây dựng cuối năm 2020 với tổng mức đầu tư 1,8 tỷ đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Do công trình không có nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng nên quá trình thi công gặp nhiều trở ngại. Trước tình hình đó, xã đã tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn đóng góp ủng hộ để có kinh phí đền bù gần 3.000m2 đất xây dựng công trình. Sau khi được cán bộ xã tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của nhà văn hóa, bà con trên địa bàn đã đồng tình ủng hộ. Dù nguồn thu nhập không cao, song mỗi cán bộ, công chức, giáo viên của xã đã ủng hộ 500 nghìn đồng và mỗi hộ dân ủng hộ 300 nghìn đồng để huy động được số tiền hơn 400 triệu đồng giải phóng mặt bằng xây dựng nhà văn hóa. Đến tháng 11/2021 công trình đã hoàn thành. Ngoài ra, người dân bản Cộng, bản Nôm, bản Phang đã đóng góp kinh phí để giải phóng mặt bằng xây dựng nhà văn hóa bản.

Bà Lò Hồng Nhung, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tuần Giáo cho biết: Cùng với việc triển khai thực hiện hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước trong xây dựng thiết chế văn hóa; thời gian qua, huyện đã tăng cường vận động, huy động nguồn lực trong dân để xây dựng nhà văn hóa ở cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, người dân trên địa bàn đã hiến gần 9.000m2 đất, đóng góp gần 1,2 tỷ đồng và gần 2.000 ngày công để xây dựng nhà văn hóa xã, khối, bản. Nhờ vậy, đến nay toàn huyện có 13/19 xã, thị trấn có nhà văn hóa; 69/177 khối, bản có nhà văn hóa. Tiếp tục nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, thời gian tới huyện sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nhân dân ủng hộ nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa bản, nhất là việc huy động bà con tại các khối, bản hiến đất, góp kinh phí, ngày công làm nhà văn hóa. Từ đó, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi của người dân trên địa bàn, tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Bài, ảnh: Đức Thái
Bình luận

Tin khác

Back To Top