Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên lần thứ I

16:44 - Thứ Năm, 30/11/2023 Lượt xem: 2761 In bài viết

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, TP Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội.

Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Tấn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên cùng hơn 1.000 diễn viên là những ca sỹ, nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên quần chúng cùng đông đảo bà con đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện và bền vững vùng Tây Nguyên, từ khi đổi mới đến nay đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận về vấn đề này. Ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 23 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, trong đó xác định “Xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thống nhất trong đa dạng, tôn trọng các giá trị văn hóa khác biệt giữa các dân tộc, coi đây là động lực, nền tảng cho phát triển và hội nhập quốc tế của vùng”.

Màn đồng diễn của cán bộ, chiến sĩ CAND tại Lễ khai mạc.

Quán triệt thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, với sự hỗ trợ tích cực của các ban, bộ, ngành Trung ương, đảng bộ và chính quyền cùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã tích cực triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đến nay, Tây Nguyên là nơi còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng đặc sắc, phong phú, vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị thẩm mỹ độc đáo như nhà rông, nhà dài, đàn đá…, các lễ hội và kho tàng văn học dân gian với những bản trường ca, truyện cổ, truyện ngụ ngôn, làn điệu dân ca đậm đà bản sắc, trong đó có Trường ca Đam San huyền thoại của đồng bào Ê đê, các lễ hội gắn với “Không gian văn hóa Cồng chiêng” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lễ khai mạc diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên là các nghệ nhân, các ca sỹ nổi tiếng cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I sẽ thực sự trở thành điểm hội tụ, lan tỏa, là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần quảng bá hình ảnh con người, vẻ đẹp hùng vĩ và văn hóa dân tộc đặc sắc của vùng Tây Nguyên huyền thoại đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, thu hút phát triển du lịch vùng Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm mong rằng chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương Đảng, Nhà nước, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp, các di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu, các di sản thế giới, di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống, tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.

Rực rõ sắc màu văn hóa trong đêm khai mạc.

Ngay sau phần lễ là phần hội với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ”, Lễ khai mạc đã diễn ra với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, hội tụ đủ sắc màu dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên. Nổi bật là màn khai mạc dài 12 phút gồm các tiết mục: Trống hội Âm vang núi rừng Tây Nguyên do 600 cán bộ, chiến sĩ Học viện Cảnh sát Nhân dân trình diễn; tiết mục nhạc kèn do Đoàn nghệ thuật trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân, Đoàn Nghi lễ CAND - Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động với 75 diễn viên biểu diễn; tiết mục Tinh hoa hội tụ do Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum và các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Nhà hát Đam San, hơn 100 học sinh Trường Trung học DTNT tỉnh Kon Tum cùng 500 nghệ nhân các tỉnh trình diễn. Bên cạnh đó, còn có 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện sự hoà điệu giữa truyền thống và đương đại, với sự góp mặt của các nghệ sĩ từ các tỉnh Tây Nguyên và các ca sĩ nổi tiếng khác.

Sự giao thoa các nền văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 29/11-1/12/2023, quy tụ khoảng 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên. Tại Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; thi đấu 5 môn thể thao gồm: kéo co, đẩy gậy, bắn ná, leo cột mỡ và nhảy bao bố; hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về Ngày hội và vẻ đẹp của vùng đất, con người Tây Nguyên…

Độc đáo các nền văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thể hiện.

Ngày hội diễn ra với mục đích tạo dựng không gian kết nối văn hoá, giới thiệu, quảng bá đến công chúng về văn hoá, không gian cồng chiêng, nét văn hoá nương rẫy truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Qua đó, còn góp phần tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Tây Nguyên.

Đối với tỉnh Kon Tum, sự kiện Ngày hội là một trong những giải pháp, nhiệm vụ góp phần quảng bá phát triển du lịch. Ngày hội sẽ là nơi kết nối và hội tụ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, hướng tới mục tiêu thúc đẩy liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế. Qua đó, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top