Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội

15:00 - Thứ Hai, 27/11/2023 Lượt xem: 7004 In bài viết

ĐBP - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, tuổi trẻ huyện Điện Biên đã triển khai nhiều hoạt động vì an sinh xã hội ở địa phương với nhiều phần việc cụ thể, thiết thực.

Là một trong những Ðoàn cơ sở thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, Ðoàn thanh niên xã Thanh Luông đã tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã và Ðoàn cấp trên về việc thực hiện công tác an sinh xã hội trong đoàn viên thanh niên và triển khai đến các chi đoàn trực thuộc về mục đích, ý nghĩa của hoạt động.

Từ đầu năm đến nay, Ðoàn xã Thanh Luông đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ cho hộ nghèo, cận nghèo 60 phần quà; hỗ trợ 60 triệu đồng tu sửa 2 nhà có hoàn cảnh khó khăn tại bản Ten Nọi, đội Hua Pe; làm sân chơi cho trẻ em tại thôn Cộng Hòa trị giá 25 triệu đồng; lắp đặt 20 bóng đèn năng lượng mặt trời tại bản Pe Luông, thôn Cộng Hòa; kết nối với Công đoàn, Ðoàn Thanh niên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hỗ trợ xây nhà tình thương cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn Lò Văn Xoan, bản Nghịu và Trần Văn Tuân, thôn Thanh Ðông, mỗi nhà 60 triệu đồng…

Anh Nguyễn Anh Sơn, Bí thư Ðoàn xã Thanh Luông cho biết: Ðoàn xã  có 154 đoàn viên, thanh niên, sinh hoạt tại 19 chi đoàn. Ðể thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, đoàn thanh niên xã đã sâu sát cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của nhân dân, xác định từng đối tượng để có giải pháp hỗ trợ cụ thể. Như những hộ người già neo đơn sẽ thường xuyên đến hỗ trợ quét dọn, tặng nhu yếu phẩm, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ động viên, trao quà vào những dịp lễ, tết… Khi thực hiện các công trình an sinh xã hội bằng hình thức mạnh thường quân góp của, cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương đóng góp công sức, người dân hưởng lợi thì phải công khai về quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn lực huy động từ sự đóng góp, tạo được lòng tin với các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân. Ðồng thời, việc phân bổ nguồn lực huy động được phải đúng người, đúng việc, phần việc mang lại lợi ích thiết thực.

Không chỉ riêng đoàn xã Thanh Luông, các đoàn cơ sở trong toàn huyện đã chủ động, sáng tạo tổ chức có hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm, tình nguyện quy mô lớn trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tinh thần tình nguyện trong thanh niên. Hoạt động an sinh xã hội được tổ chức Ðoàn thực hiện gắn với nhu cầu của đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện thông qua các hoạt động tình nguyện như “Chương trình tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh.

9 tháng đầu năm 2023, Ðoàn các cấp trong huyện đã huy động các nguồn lực, phối hợp, tổ chức 84 hoạt động thăm, tặng 2.800 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ðoàn thanh niên cũng xây dựng 2 điểm vui chơi thiếu nhi, 3 nhà nhân ái, 4 công trình Thắp sáng đường quê… Thế hệ trẻ huyện Ðiện Biên cũng chủ động, tích cực tham gia hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện san nền, dựng nhà Ðại đoàn kết hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ...

Bí thư Huyện đoàn Ðiện Biên Lò Thị Thức cho biết: Các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Huyện đoàn trong những năm qua. Các đoàn xã đã chú trọng chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tình nguyện vì an sinh xã hội, từ đó xây dựng được hình ảnh đẹp trong lòng người dân về một thế hệ trẻ năng động, tích cực, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, cổ vũ, khuyến khích đông đảo đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng.

Những hoạt động vì cộng đồng, vì an sinh xã hội được tổ chức đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Ðiện Biên đối với xã hội, góp phần giáo dục về lòng yêu nước, định hướng sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh niên.

Thùy Trang
Bình luận

Tin khác

Back To Top