Hơn 70 trận động đất xảy ra trong quý I/2024

15:46 - Thứ Sáu, 05/04/2024 Lượt xem: 4397 In bài viết

Từ ngày 1/1 đến ngày 31/3, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã ghi nhận được 71 trận động đất có độ lớn dao động trong khoảng từ 2.4 đến 4.0 độ theo thang Mô men trên lãnh thổ và vùng biển Việt Nam.

Bản đồ chấn tâm động đất có độ lớn 3,7 độ Richter đã xảy ra khoảng 14h41'1''(giờ Hà Nội) tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum ngày 4/4

Trong số này, có 12 trận động đất có độ lớn ≥ 3,5 độ Richter đã được thông báo đầy đủ trên các phương tiện thông tin theo Quy chế làm việc của Chính phủ.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, với việc vận hành ổn định Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần và các mạng trạm quan trắc đã góp phần tích cực trong công tác cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Trong số 71 trận động đất xảy ra trong quý I/2024, có tới 68 trận xảy ra tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, còn lại ở Lai Châu, Hòa Bình và TP. Hà Nội. Tất cả các trận động đất xảy ra trong 3 tháng đầu năm 2024 là động đất nhỏ (có độ lớn dưới 5 độ Richter).

Trong đó, đáng chú ý, trận động đất có độ lớn 4 độ richter xảy ra vào ngày 25/3 tại khu vực huyện Mỹ Đức (Hà Nội), khiến nhiều người dân sống trong khu vực có thể cảm nhận được rung chấn nhẹ, nhiều núi đá trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bị sạt lở.

Mới đây nhất, trong chiều nay (4/4), khoảng 14h41'1''(giờ Hà Nội) tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, một trận động đất có độ lớn 3,7 độ Richter đã xảy ra tại tọa độ 14.759 độ Vĩ Bắc-108.296 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km, không gây rủi ro thiên tai.

TS. Nguyễn Xuân Anh cho biết, động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4.7 độ richter, xảy ra vào chiều 23/8/2022. Mức độ động đất tại khu vực này dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro.

Số liệu cho thấy, những trận động đất ở Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định; có những đợt liên tiếp xảy ra trong vòng mấy ngày, sau đó dừng lại.

Theo dự báo, hoạt động động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, có độ lớn dưới 5.5 độ Richter. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và quan trắc đồng thời thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để có thêm thông tin chính xác hơn, qua đó triển khai giải pháp đầy đủ, cụ thể hơn.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi xảy ra động đất, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng chống; thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top