Giúp người nghèo Điện Biên “an cư, lạc nghiệp”

16:14 - Thứ Bảy, 04/05/2024 Lượt xem: 3335 In bài viết

ĐBP - Nhờ sự quan tâm ủng hộ đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp và ủng hộ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương, Đề án Vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (gọi tắt là Đề án 09) đã hoàn thành sớm hơn dự kiến. Với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, Đề án 09 đã giúp hàng nghìn hộ nghèo được “an cư”, hướng đến “lạc nghiệp”.

Sự quan tâm ủng hộ đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã góp phần giúp tỉnh Điện Biên hoàn thành sớm việc làm nhà cho hộ nghèo. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao tặng kinh phí làm 8 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh).

Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, gia đình anh Lường Văn Hải, bản Bua 1, xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) đã dọn đến ở trong ngôi nhà xây kiên cố. Thuộc diện hộ nghèo trong bản nên trước đây, anh Hải chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây nhà, kể cả khi ngôi nhà cũ đã xuống cấp, dột nát. Thế nhưng niềm mong ước bấy lâu đã trở thành hiện thực khi gia đình anh được địa phương lựa chọn hỗ trợ kinh phí làm nhà theo Đề án 09. Dẫn chúng tôi vào thăm ngôi nhà mới, anh Hải tâm sự: “Trước đây, vì không có tiền dựng nhà nên gia đình chưa khi nào có ý định xây nhà mới. Đến khi được hỗ trợ tiền làm nhà đại đoàn kết, vợ chồng tôi mới bàn bạc và vay thêm 100 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, rồi nhờ anh em giúp đỡ ngày công làm nhà. Từ trước tết, được ở trong ngôi nhà mới, cả nhà không phải lo lắng mỗi khi mưa gió, mà yên tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình!”.

Cùng với gia đình anh Hải, hơn 140 hộ nghèo xã Ẳng Tở được hỗ trợ kinh phí làm nhà từ Đề án 09. Để triển khai làm nhà đạt hiệu quả và đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, địa phương đã tập trung bàn nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Chia sẻ về các giải pháp của địa phương, bà Vũ Thị Mai Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ẳng Tở cho biết: “Một trong số giải pháp thiết thực, cách làm hay của xã là đã giúp các hộ liên lạc với những nhà cung cấp nguyên vật liệu xây dựng và làm trung gian đứng ra bảo lãnh cho các hộ khó khăn vay nguyên vật liệu khi bà con chưa được nhận hỗ trợ kinh phí làm nhà... Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, xã Ẳng Tở đã nhanh chóng hoàn thành tiến độ làm nhà. Trong số 146 hộ được hỗ trợ làm nhà đã có 94 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã”.

Các ban, ngành, đoàn thể huyện Điện Biên Đông kiểm tra chất lượng cũng như các tiêu chuẩn làm nhà của người dân trên địa bàn.

Với phương châm “đi đến từng nhà, rà từng người, xác định hoàn cảnh từng hộ” để xây dựng phương án hỗ trợ, huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động chuẩn bị mặt bằng, tham gia đóng góp ngày công, nhân lực, vay thêm kinh phí làm nhà. Trao đổi về cách thức làm nhà trên địa bàn, ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông cho biết: “Để làm nhà theo đúng yêu cầu, huyện đã khuyến khích người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, vay mượn thêm kinh phí để làm nhà kiên cố hơn. Nhờ vậy, 100% số nhà hoàn thành đã đáp ứng yêu cầu, đa số có giá trị trên 100 triệu đồng. Sau khi có nhà ở kiên cố, nhiều gia đình đã tập trung lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo. Với 574 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ nhà ở đại đoàn kết đợt vừa rồi thì đến hết năm 2023 đã có 194 gia đình thoát nghèo”.

Chương trình vận động hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy được tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình làm nhà. Sau 9 tháng triển khai, đến ngày 24/1/2024, toàn tỉnh đã hoàn thành 5.000 căn nhà, bàn giao đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn; trong đó 1.818 nhà xây, 1.894 nhà gỗ truyền thống và 1.288 nhà khung sắt.

Đề án 09 với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” đã giúp 5.000 hộ nghèo tỉnh Điện Biên được sinh sống trong ngôi nhà kiên cố.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường khẳng định: Cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; việc triển khai thực hiện nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Các hộ gia đình chủ động làm nhà theo đúng nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình chủ động làm nhà” góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án về đích sớm 3 tháng. Qua đó tạo điều kiện giúp các hộ nghèo có căn nhà mới, an toàn, đầm ấm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Người nghèo huyện Nậm Pồ làm nhà mới từ nguồn kinh phí của Đề án 09.

Tại hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 09, khi nhắc đến chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vô cùng xúc động và đề nghị cả hội trường cho một tràng vỗ tay chúc mừng sự thành công của Đề án. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Dự khánh thành những ngôi nhà đại đoàn kết, nhìn thấy niềm vui của các gia đình khi họ nhận được sự hỗ trợ, có mái ấm đẹp hơn và điều đó hứa hẹn về một cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt là chỉ trong vòng 9 tháng, tỉnh Điện Biên đã tập trung chỉ đạo, huy động nhiều lực lượng tham gia để hoàn thành 5.000 căn nhà. Kết quả này không chỉ là sự nỗ lực của Trung ương, tỉnh Điện Biên, sự đóng góp của xã hội, cộng đồng dân cư, mà còn cho thấy tình làng, nghĩa xóm, tinh thần tương thân, tương trợ; đặc biệt là sự vươn lên của từng hộ gia đình…

Cấp ủy, chính quyền xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng thăm ngôi nhà mới của gia đình anh Lường Văn Hải, bản Bua 1.

Với ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc của Đề án cùng với cách làm bài bản, linh hoạt, có chủ trương, tổ chức thực hiện từ Trung ương tới địa phương, chiến dịch làm 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” của tỉnh Điện Biên đã đạt kết quả cao. Quan trọng hơn, thông qua chương trình đã lan tỏa tinh thần nhân văn, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, kêu gọi nhân dân cả nước chung tay hỗ trợ để hộ nghèo có nhà ở an cư.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận

Tin khác

Back To Top