Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

15:16 - Thứ Tư, 18/10/2023 Lượt xem: 5048 In bài viết

ĐBP - Trong xu thế chung của cả nước, Ðiện Biên trong giai đoạn già hóa dân số. Nhằm bảo đảm thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGÐ) tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (NCT).

Cán bộ y tế huyện Tuần Giáo tổ chức truyền thông và khám sàng lọc một số bệnh thường gặp cho người cao tuổi trên địa bàn.

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở, tại tỉnh Ðiện Biên, tỷ lệ NCT tăng từ 5,6% (năm 2009) lên 6,61% (năm 2019), 8,2% (năm 2022) và có xu hướng tăng nhanh hơn trong những năm tiếp theo. Với đặc thù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, già hóa dân số ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, tạo áp lực lên hệ thống y tế, hệ thống an sinh xã hội. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng trên địa bàn tỉnh chưa thích ứng với tốc độ già hóa dân số nhanh. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe để NCT sống vui, sống khỏe trở thành việc làm cấp thiết.

Xác định được thực trạng và những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc NCT. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 2017/KH-UBND, ngày 28/6/2021 về Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 tỉnh Ðiện Biên; Chi cục DS - KHHGÐ đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai, thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT.

Hưởng ứng tháng hành động và người cao tuổi năm 2023, những ngày này, đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh đang tất bật thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho NCT. NCT ở các xã, phường, thị trấn được tham gia các hoạt động khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí. Cùng với đó, Chi cục DS - KHHGÐ đẩy mạnh tuyên truyền nội dung, kế hoạch đến các tổ chức cơ sở, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe NCT. Ðồng thời, phối hợp với Ðài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Ðiện Biên Phủ và các cơ quan truyền thông xây dựng phóng sự, tin, bài viết tuyên truyền về chính sách, pháp luật liên quan đến NCT; vận động thực hiện chính sách DS - KHHGÐ; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc phát huy và chăm sóc NCT; những kiến thức cơ bản về chăm sóc NCT. Biểu dương, nêu gương NCT tiêu biểu ở địa phương. Hàng năm, Chi cục DS - KHHGÐ phát tờ rơi, pano tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe NCT để cấp cho các cán bộ dân số cơ sở.

Năm 2023, Ngày quốc tế NCT với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động, Chi cục DS - KHHGÐ đã tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT tại các huyện, thị, thành phố. Tổ chức các sự kiện, hoạt động truyền thông tư vấn nhóm nhỏ tại gia đình và cộng đồng về NCT; phối hợp, lồng ghép với các hoạt động truyền thông khác tại địa phương. Cùng với đó, Chi cục hướng dẫn trạm y tế các xã, cộng tác viên dân số trên địa bàn tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế NCT; triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT. Nhiều kết quả về công tác chăm sóc sức khoẻ NCT được ghi nhận. 6 tháng đầu năm 2023, số NCT được khám sức khỏe định kỳ (ít nhất 1 lần/năm) là 28.693 người (đạt 52,5%); NCT có hồ sơ theo dõi quản lý về sức khỏe 38.272 người (đạt 70%); NCT khi bị bệnh được khám và tiếp cận dịch vụ y tế 29.347 người (chiếm 93,2% so với NCT bị bệnh); NCT được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung 29.347 người (chiếm 53,7% tổng số NCT).

Bác sĩ CKII Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGÐ cho biết: Trước thực trạng già hóa dân số, thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, huy động sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT; đưa chỉ tiêu công tác chăm sóc sức khỏe NCT vào các chỉ tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Ðồng thời, củng cố, phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT. Qua đó, từng bước chăm sóc sức khỏe toàn diện cho NCT để thích ứng với già hóa dân số, góp phần đảm bảo cơ cấu dân số trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top