Ba trẻ em ở Thái Bình được triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim hở

17:00 - Thứ Tư, 18/10/2023 Lượt xem: 4019 In bài viết

Sáng 18/10, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên cho cháu bé 38 tháng tuổi tại Bệnh viện Nhi Thái Bình đã thành công tốt đẹp. Đây là lần đầu tiên, kíp phẫu thuật tại bệnh viện trực tiếp thực hiện, đánh dấu bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh của đội ngũ thầy thuốc nơi đây.

Sau gần 6 tiếng, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên do Bệnh viện Nhi Thái Bình thực hiện đã thành công.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Lương Đức Sơn, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, bệnh tim bẩm sinh là dạng dị tật phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các ca dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh nằm trong khoảng từ 0,7-1% trẻ sinh ra. Cụ thể, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra thì có 7-10 trẻ em bị tim bẩm sinh.

Bệnh viện Nhi Thái Bình đã triển khai phẫu thuật tim kín từ ngày 22/9/2019 và hôm nay, qua quá trình chuẩn bị và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim hở.

Ca phẫu thuật tim hở cho bé Nguyễn Nhật Linh (38 tháng tuổi), trú tại xã Liên Hoa, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) diễn ra từ 8 giờ sáng nay đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho trẻ em là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ cao về năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ. Qua quá trình chuyển giao, đến nay, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã chủ động đảm đương được hầu hết công việc.

Một kíp mổ cho bé Nhật Linh được thực hiện sáng nay cần tới 11 người gồm: Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ chạy máy tim phổi nhân tạo, bác sĩ tim mạch nội khoa, bác sĩ hồi sức, cũng như các điều dưỡng của từng chuyên ngành.

Phẫu thuật tim hở cho trẻ em tim bẩm sinh có thể được coi là đỉnh cao của ngoại khoa, với kỹ năng vi phẫu ở trình độ cao và các yêu cầu chuyên môn khác vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt mới bảo đảm hiệu quả của việc sửa chữa và bảo tồn chức năng của tim ở mức tối đa, giúp trẻ được hồi phục sức khỏe, để có cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác.

Tiến sĩ Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình chia sẻ: Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thái Bình suốt nhiều năm qua để nhanh chóng tiếp cận, tiếp thu và triển khai toàn bộ quy trình kỹ thuật phẫu thuật tim hở do Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển giao.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi Thái Bình có phòng phẫu thuật tim mạch và phòng hồi sức sau mổ tim với đầy đủ các điều kiện đạt tiêu chuẩn. Về trang thiết bị, trong Dự án đầu tư cho Bệnh viện Nhi Thái Bình đã bố trí đầu tư 29,9 tỷ đồng, trong đó riêng máy tim phổi nhân tạo (kèm máy trao đổi nhiệt) S5 của hãng Livanova Deutschland trị giá 9,176 tỷ đồng.

Về nhân lực chuyên môn, từ năm 2016, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã chọn cử 2 kíp cán bộ đi đào tạo nhiều đợt tại Bệnh viện Nhi Trung ương về kỹ thuật phẫu thuật tim cơ bản và phẫu thuật tim nâng cao.

Sau đây, Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp tục thực hiện 2 ca phẫu thuật tim hở cho cháu Bùi Mạnh Dũng (11 tháng tuổi), trú tại xã Quỳnh Xá, huyện Quỳnh Phụ, (tỉnh Thái Bình) và cháu Trương Phạm Long Nhật (23 tháng tuổi), trú tại xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

Được biết, để hỗ trợ kinh phí cho 3 trẻ em mổ tim, ngay trong sáng 18/10, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện ủng hộ tổng số tiền 200 triệu đồng.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top