Nếu để tình trạng thiếu máu kéo dài, xem xét kỷ luật những trường hợp không làm hết trách nhiệm

10:14 - Thứ Tư, 01/11/2023 Lượt xem: 3631 In bài viết

Theo Bộ Y tế, nếu tình trạng thiếu máu cứ kéo dài tại địa phương, cần xem xét những hình thức kỷ luật với những trường hợp không làm hết trách nhiệm trong việc mua sắm đủ vật tư, túi máu, sinh phẩm (nếu có), để ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh.

Trước phản ánh về tình trạng thiếu máu lại diễn ra tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày gần đây, chiều 31-10, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tiếp tục có công văn yêu cầu phải bảo đảm cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện vùng này.

Theo Bộ Y tế, nếu tình trạng thiếu máu cứ kéo dài tại địa phương, cần xem xét những hình thức kỷ luật với những trường hợp không làm hết trách nhiệm trong việc mua sắm đủ vật tư, túi máu, sinh phẩm (nếu có), để ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu phải bảo đảm máu điều trị cho người bệnh.

Trước đó, tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện vùng Đồng bằng sông Cửu Long được phản ánh từ tháng 6-2023 do các đơn vị khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm...

Bộ Y tế liên tiếp có các văn bản hướng dẫn để hỗ trợ cung cấp máu cho khu vực này. Từ tháng 6-2023 đến nay, gần 65.000 đơn vị máu được Bộ Y tế điều phối hỗ trợ cho Bệnh viện Huyết học - truyền máu thành phố Cần Thơ để cung cấp cho 74 bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, đến ngày 30-10-2023, công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - truyền máu thành phố Cần Thơ vẫn chưa có đủ để tiếp nhận và cung cấp máu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đánh giá đây là “tình hình cấp bách”, yêu cầu Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và các trung tâm huyết học - truyền máu xem xét nguồn máu, cân đối hỗ trợ cho Bệnh viện Huyết học - truyền máu thành phố Cần Thơ trong 2 - 4 tuần tới nếu bệnh viện này vẫn chưa tự bảo đảm đầy đủ nguồn cung.

Cùng với đó, phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và các tổ chức xã hội trong việc huy động hiến máu, bảo đảm nguồn cung máu và các chế phẩm máu, dự phòng cho nhu cầu về máu của các địa phương khác trong thời gian tới.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Huyết học - truyền máu Cần Thơ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc không bảo đảm nguồn cung ứng máu, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh và uy tín chung của ngành.

“Hai đơn vị này khẩn trương báo cáo UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm, túi máu đầy đủ để phục vụ công tác truyền máu; báo cáo kết quả và tiến độ mua sắm về Bộ Y tế”, công văn yêu cầu.

Trong trường hợp vẫn chưa mua sắm được, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế thành phố tìm mọi cách huy động các nguồn lực của địa phương và xã hội để có vật tư, túi máu… phục vụ công tác cung ứng máu điều trị cho người bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND thành phố Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành; hỗ trợ Sở Y tế, bệnh viện mua sắm hoặc trực tiếp tổ chức thực hiện nếu Sở Y tế không đáp ứng được công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu trong tháng 11-2023.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top