Nguy cơ dị ứng - phản vệ do tự ý dùng thuốc

14:54 - Thứ Ba, 07/11/2023 Lượt xem: 3289 In bài viết

Trong một số tình huống, việc dùng thuốc có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng.

Cảm giác đau nhức người, đau họng, sổ mũi là những biểu hiện thường gặp trong thời điểm giao mùa này. Để làm giảm những triệu chứng khó chịu, nhiều người sẽ tìm đến nhiều loại thuốc hỗ trợ và hầu hết sẽ cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, trong một số tình huống, việc dùng thuốc có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng.

Phản ứng phản vệ (anaphylaxis) là một tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể với một chất được cơ thể nhận định là “chất lạ nguy hiểm”. Những “chất lạ” này có thể tới từ rất nhiều nguồn, trong đó thường gặp nhất là do thức ăn (đặc biệt là các loại protein “lạ”, như thịt, cá, hải sản hiếm) và do thuốc. Phản ứng phản vệ có thể thay đổi ở nhiều mức độ, nặng nề nhất có thể diễn tiến tới suy hô hấp (nghẹt thở) hoặc sốc (tụt huyết áp nặng), có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được nhận diện và xử trí kịp thời.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào gợi ý phản ứng phản vệ (đặc biệt là sau khi ăn hoặc uống các chất lạ) như đau đầu, choáng váng, rối loạn ý thức; sưng mắt; sưng môi, lưỡi; ho, khò khè, khó thở; đỏ da, ngứa; nhịp tim nhanh, tụt huyết áp; đau bụng, buồn nôn, nôn…, người bệnh cần ngưng sử dụng sản phẩm nghi gây phản vệ và đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá, xử trí kịp thời, tránh diễn tiến nặng. Người dân nên tránh sử dụng những sản phẩm có nguy cơ gây phản vệ, như ăn những thức ăn lạ từ rừng, biển và tuyệt đối tránh sử dụng những thuốc không rõ nguồn gốc.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top