Số ca mắc hô hấp tăng nhanh do virus cúm mùa

09:46 - Thứ Sáu, 24/11/2023 Lượt xem: 3133 In bài viết

Hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại TPHCM là theo chu kỳ thường gặp ở trẻ em.

Ngày 23-11, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị vừa tổ chức cuộc họp chuyên gia giữa các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, Bệnh nhiệt đới, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) để đánh giá nguyên nhân của hiện tượng tăng số ca viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em trong những tháng gần đây.

Kết quả xét nghiệm từ OUCRU cho thấy hiện tại không ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường. Các tác nhân được tìm thấy qua xét nghiệm bao gồm virus cúm mùa, RSV, Enterovirus và các vi khuẩn H. Influenza, Strep. pneumonia, Mycoplasma pneumonia cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp trong nhiều năm qua tại TPHCM.

Các chuyên gia nhận định các virus này là tác nhân phổ biến gây bênh viêm hô hấp. Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể điều trị ngoại trú. Theo HCDC, mặc dù số ca đến khám tại các cơ sở y tế có gia tăng trong những tháng cuối năm 2023 nhưng hệ thống giám sát chưa ghi nhận các ổ dịch viêm hô hấp tại các trường học trong những tháng gần đây. Hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại TPHCM là theo chu kỳ thường gặp ở trẻ em. Tác nhân gây bệnh không có gì thay đổi, chủ yếu vẫn là các loại virus thường gặp.

Theo Sở Y tế TPHCM, đa số các bệnh viêm hô hấp do virus chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi, những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán, điều trị đúng cách và kịp thời để ngăn các biến chứng nặng, hạn chế tử vong. Do có nhiều tác nhân virus khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top