Chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tiếp tục tăng cao

15:37 - Thứ Năm, 04/04/2024 Lượt xem: 3765 In bài viết

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, quý I-2024, số lượt khám, chữa bệnh và số chi bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục tăng.

Cụ thể, tính đến hết quý I-2024, cả nước có gần 90,2 triệu người tham gia BHYT. So với cùng kỳ năm 2023, số người tham gia tăng không nhiều (0,28%), nhưng số lượt khám, chữa bệnh và số chi BHYT tiếp tục tăng cao, lần lượt là 5,28% và 12,64%. Điều này tiềm ẩn nguy cơ chi phí khám, chữa bệnh BHYT vượt dự toán Chính phủ giao, đồng thời bội chi Quỹ BHYT.

Việc bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người dân luôn được các bên chú trọng.

Trước thực trạng nêu trên, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc ngành hướng dẫn BHXH 63 tỉnh, thành phố nâng cao hiệu quả công tác giám định.

“Với tốc độ gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT hơn 10.000 tỷ đồng/tháng so với cùng kỳ năm trước, BHXH các địa phương phải thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát chi phí; đồng thời kiên quyết bảo vệ quyền lợi người tham gia, không để xảy ra trường hợp cơ sở y tế lạm thu…”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa nói.

Ở cơ sở, các địa phương cũng chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người dân, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ.

Như tại Hà Nội, BHXH thành phố đã tạm ứng đầy đủ, kịp thời kinh phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở y tế theo quy định. Ngoài ra, BHXH thành phố Hà Nội đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chủ động rà soát, kiểm tra, xác minh các chi phí khám, chữa bệnh BHYT tăng cao, làm căn cứ điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành.

Nếu không bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người bệnh BHYT, thì các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT sẽ phải hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật...

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top