An toàn lao động ở Nhà máy X48

12:49 - Thứ Sáu, 31/05/2024 Lượt xem: 4450 In bài viết

Nhà máy X48, Cục Kỹ thuật Hải quân là cơ sở sửa chữa tàu quân sự và sản xuất vật tư kỹ thuật tàu, thuyền. Thời gian vừa qua, Nhà máy X48 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Các cơ quan, đơn vị trong toàn Nhà máy thường xuyên huấn luyện các nội dung bảo đảm vệ sinh an toàn lao động.

Nhà máy đóng quân phân tán, quân số thường xuyên biến động, một số trang thiết bị đã xuống cấp, vật tư khan hiếm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của bộ đội. Nhiệm vụ sửa chữa tàu quân sự và sản xuất vật tư kỹ thuật là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhận thức rõ những khó khăn đó, Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy X48 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm đầu tư, chăm lo công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị.

Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập và các kế hoạch bảo đảm an toàn cho các nhiệm vụ. Nhà máy đã chủ động xây dựng hệ thống quy chế, quy trình, nội quy, quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại các vị trí làm việc phù hợp với đặc thù từng ngành nghề, công việc. Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, các tổ chức quần chúng và người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Ban chỉ đạo An toàn lao động của Nhà máy thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm.

Hằng năm, Nhà máy tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân… ký kết giao ước thi đua bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Trung úy Bùi Như Hưởng, Trợ lý An toàn lao động Nhà máy X48 cho biết: “Hưởng ứng tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động năm 2024, Nhà máy tổ chức Lễ phát động, quán triệt đến tất cả các quân nhân về nội dung an toàn lao động. Chúng tôi đã tổ chức huấn luyện vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Nhà máy”.

Nhà máy X48 được trang bị nhiều máy móc thế hệ mới, hiện đại đan xen với máy móc, trang bị đã qua nhiều năm sử dụng, nguy cơ mất an toàn trong quá trình sản xuất là rất cao. Nhà máy lựa chọn cán bộ, nhân viên có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và một số người lao động có tinh thần trách nhiệm, tay nghề cao, am hiểu về an toàn, vệ sinh lao động tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở. Cùng với việc phát huy vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, chỉ huy các cấp trong Nhà máy tăng cường kiểm tra thường xuyên cũng như đột xuất nhằm kiểm tra việc thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn lao động; đánh giá nguy cơ mất an toàn trong sản xuất.

Thiếu tá QNCN Hà Đình Phú, Phân xưởng Cơ khí, Nhà máy X48 kể: “Trong quá trình làm việc, chúng tôi luôn được chỉ huy Nhà máy nhắc nhở đến từng chi tiết nhỏ. Ban chỉ đạo An toàn lao động của Nhà máy thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm. Mục đích là để đảm bảo an toàn cho mọi quân nhân trong quá trình sản xuất, lao động”.

Tại Phân xưởng vỏ tàu, quá trình hàn xì, sửa chữa thân vỏ tàu không chỉ phát sinh khí độc hại, ánh sáng cường độ cực cao mà còn tạo ra nguồn nhiệt tới hàng nghìn độ. Nguy cơ cháy, nổ mất an toàn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bất cẩn trong quá trình làm việc. Trước các buổi làm việc, chỉ huy phân xưởng cùng các bộ phận kiểm tra các trang thiết bị phòng chống cháy nổ, đặc biệt là các hệ thống tủ, két, vị trí cứu hỏa và phổ biến nhiệm vụ cho các tổ trực ban, trực chữa cháy nhằm tránh tư tưởng lơ là, chủ quan trong quá trình làm việc. Nhờ đó, người lao động luôn đề cao ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân và đồng đội trong quá trình sản xuất.

Đại úy Hà Duy Bảo, Phó quản đốc Phân xưởng vỏ tàu, Nhà máy X48 chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên quán triệt, nhắc nhở để người lao động thực hiện tốt các nội quy phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là các nhiệm vụ thường xuyên thực hiện trong các khoang kín, két hở để đảm bảo an toàn cho trang thiết bị cũng như con người”.

Thường xuyên luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập giúp cho cán bộ, nhân viên luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. 

Chủ động phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm của miền Bắc, Nhà máy thường xuyên báo động luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ. Nhờ vậy, cán bộ, nhân viên, các xe cứu hỏa…luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Quan tâm chăm lo bảo đảm đời sống của cán bộ, nhân viên, người lao động, Nhà máy tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo quy định; điều chỉnh, sắp xếp, bố trí lại công việc phù hợp với ngành nghề, sức khỏe của người lao động, giúp họ yên tâm làm việc, tin tưởng, gắn bó với Nhà máy.

Thượng tá Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Nhà máy X48 cho biết: “Cùng với việc tổ chức khám sức khỏe hằng năm cho cán bộ, nhân viên và người lao động, chúng tôi phối hợp với Tổng cục Hậu cần khám bệnh nghề để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người lao động trong toàn Nhà máy. Chúng tôi đã mời cơ quan chức năng của Tổng cục Kỹ thuật xuống phối hợp kiểm tra các trang thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và các đoàn kiểm tra của trên đánh giá Nhà máy luôn chấp hành và duy trì tốt”.

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, sát thực tiễn, Nhà máy X48 đã và đang tích cực cải thiện môi trường lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị kỹ thuật, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo ĐCSVN
Bình luận

Tin khác

Back To Top