Vấn đề kỳ này

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

08:19 - Thứ Năm, 06/06/2024 Lượt xem: 2709 In bài viết

ĐBP - Chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây 70 năm (7/5/1954 - 7/5/2024) là mốc son lịch sử bằng vàng. Tri ân những người con ưu tú giành độc lập tự do cho dân tộc, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1858/KH-UBND ngày 5/5/2023 về phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn năm 2024. Phong trào thi đua nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, vị trí, điều kiện công tác của mình, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân phát động, hưởng ứng và triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Có thể khẳng định, qua 2 năm (2023 - 2024) thực hiện phong trào thi đua yêu nước (cao điểm từ ngày 7/5/2023 - 7/5/2024), đã tạo khí thế sôi nổi trong toàn hệ thống chính trị và trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh: Thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; thi đua phát triển kết cấu hạ tầng; thi đua sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; thi đua phát triển lĩnh vực văn hoá; thi đua giữ vững về quốc phòng, an ninh và đối ngoại…

Chuyển biến rõ nhất trong các phong trào thi đua phải kể đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Khi năm 2023, chỉ số CPI của tỉnh tăng mạnh so với năm 2022, nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành có điểm số tốt nhất. (Năm 2022 đứng 62/63 tỉnh, thành phố). Các dự án trong kế hoạch đầu tư công được chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị liên quan riết ráo chỉ đạo, điều hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, sớm đưa công trình vào sử dụng, kịp phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hoặc được gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”. Cảng Hàng không Điện Biên, cầu Thanh Bình… là những công trình trọng điểm, thi công gấp rút, hoàn thành trước tiến độ; phục vụ lợi ích nhân dân; thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. Công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; xóa nhà dột nát, đưa điện về vùng cao… được chỉ đạo quyết liệt. Chỉ trong thời gian ngắn, trên 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng hoàn thiện, trong niềm hân hoan, phấn khởi của người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội. Có thể nói, trong đợt thi đua cao điểm này, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, với tinh thần “cả nước vì Điện Biên”, “Điện Biên vì cả nước”, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn hơn 25%.

Điện Biên - mảnh đất lịch sử, có bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng. Khai thác tốt tiềm năng du lịch sẽ góp phần đưa Điện Biên “cất cánh”. Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện… đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết để đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; kiến thiết, phục dựng các lễ hội, trò chơi dân gian… phục vụ phát triển du lịch.

Tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia gắn với Lễ hội Hoa Ban 2024, với gần 170 chương trình, sự kiện, hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch đặc sắc với quy mô quốc gia và quốc tế.  Các hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng rất lớn của nhân dân cả nước và du khách quốc tế. Từ đầu năm 2024 đến hết ngày 7/5, Điện Biên đón trên 1 triệu lượt khách du lịch, trong đó 4,8 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt gần 1.900 tỷ đồng (mục tiêu năm 2024 đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, doanh thu 2.200 tỷ đồng). Cho thấy, du lịch Điện Biên đã tạo nên sức hút, sự hiếu kỳ của du khách trong nước, quốc tế. Điện Biên thực sự trở thành nơi đáng đến để tham quan, trải nghiệm, tận hưởng không chỉ một mà là nhiều lần trong đời.

Làm nên thành công rực rỡ của lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024… thu hút lượng du khách “khổng lồ” như vừa qua, có vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông. Cụ thể hóa kế hoạch, phong trào thi đua, các cơ quan báo chí, truyền thông sử dụng hiệu quả thế mạnh của mình, có chiến lược đăng tải tin, bài dài hơi, phong phú về nội dung, đa dạng hình thức, sử dụng các dạng thức báo chí mới, nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá, đã góp phần lan tỏa hình ảnh về mảnh đất, con người Điện Biên đến độc giả trong nước và quốc tế.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước thông qua các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tiếp tục nỗ lực vượt khó, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của Trung ương, các bộ ngành, nguồn xã hội hoá, nhất là nguồn sức mạnh nội sinh để vươn lên, trở thành tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác

Back To Top