Kinh tếĐiện & đời sống

Vấn đề kỳ này

Kéo điện về bản

10:42 - Thứ Năm, 23/05/2024 Lượt xem: 2959 In bài viết

ĐBP - Hành trình đưa điện về thắp sáng bản vùng cao đang được các huyện trong tỉnh quyết tâm thực hiện với mục tiêu xóa bản trắng điện lưới quốc gia. Đưa điện về bản cũng là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới cần sự tham gia vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và chính người dân. Đa dạng trong cách làm, tuyên truyền, vận động, kết nối nguồn hỗ trợ, bà con nhiều bản vùng cao ở Điện Biên đã được thấy ánh sáng điện, sử dụng các thiết bị điện, tạo động lực vươn lên.

Cán bộ Điện lực Điện Biên Đông hướng dẫn người dân bản Huổi Sông, xã Háng Lìa sử dụng thiết bị điện. Ảnh: Phạm Trung

Đưa lưới điện về vùng cao, biên giới góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân các dân tộc. Kéo điện về bản giúp người dân có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo. Điện Biên với đặc thù địa hình miền núi, người dân sống phân tán khắp các sườn núi nên việc kéo điện phủ sóng các bản gặp nhiều khó khăn, chi phí lớn. Đến hết tháng 1 năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã thực hiện cấp điện đến 129/129 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 93,75%, trong đó hộ dân nông thôn có điện đạt 91,7%. Để các bản vùng cao, biên giới được sử dụng điện lưới quốc gia là mục tiêu được các địa phương đặt quyết tâm thực hiện.

Xóa bản trắng điện lưới quốc gia đã được Đảng bộ huyện Điện Biên Đông nhiệm kỳ 2020 - 2025 ban hành một nghị quyết riêng với mục tiêu đến cuối năm 2025 tất cả 198 bản trong huyện đều có điện. Phân công nhiệm vụ cho từng cấp ủy viên, tiến hành rà soát, khảo sát cơ sở; bản thuận lợi làm trước, bản vùng cao, xa khó khăn làm sau; tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, hiến đất làm công trình điện... là cách huyện Điện Biên Đông thực hiện mục tiêu xóa bản trắng điện lưới. Không chỉ vậy, lãnh đạo huyện trực tiếp Nam tiến, nhờ TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ huyện nghèo kéo điện về bản vùng cao. Bằng sự kêu gọi đó, TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ huyện Điện Biên Đông xây dựng công trình kéo điện thắp sáng bản vùng cao trị giá 50 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ, ủng hộ của TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2024 huyện Điện Biên Đông thực hiện thi công 10 công trình cấp điện lưới quốc gia cho 13 bản thuộc các xã: Chiềng Sơ, Tìa Dình, Phì Nhừ, Mường Luân, Pú Nhi, Xa Dung, Keo Lôm.

Linh hoạt trong cách làm, với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, huyện Điện Biên Đông đã có thêm 21 bản với 1.364 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia vào cuối năm 2023. Ngày đóng điện vận hành hệ thống điện sinh hoạt, 81 hộ dân bản Tồng Sớ và Ao Cá của xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông không giấu nổi niềm vui khi nhìn thấy ánh sáng đèn điện. Đây là hai bản khá xa, cách trung tâm huyện hơn 70km, người dân sống rải rác nơi sườn núi, phân tán nên việc kéo điện lưới rất khó, chi phí cao. Song với sự hỗ trợ và quyết tâm, đồng lòng, điện lưới quốc gia đã kéo về thắp sáng bản vùng cao Tồng Sớ và Ao Cá. Đa dạng cách làm, vận động nguồn hỗ trợ và vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, mục tiêu 100% bản có điện lưới với hơn 95% hộ dân sử dụng điện vào năm 2025 của huyện Điện Biên Đông chắc chắn thành công. Với kết quả này, Điện Biên Đông vươn lên trở thành địa phương đi đầu trong tỉnh về xóa bản trắng điện lưới quốc gia.

Góp sức hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh phát động thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” sử dụng đèn năng lượng mặt trời lắp tại các thôn bản vùng cao, biên giới. Đoàn thanh niên triển khai chương trình tại huyện Mường Ảng theo tiêu chuẩn 3 trong 1 với việc lắp đặt 225 trụ đèn năng lượng mặt trời, trao cờ Tổ quốc và pano tuyên truyền tới người dân. Công trình có tổng trị giá trên 350 triệu đồng do Chương trình vùng huyện tài trợ 24 bản thuộc các xã: Ẳng Tở, Ngối Cáy, Mường Đăng, Ẳng Cang. Công trình thắp sáng đường quê tại bản Chan III, xã Ngối Cáy được đoàn viên thanh niên hoàn thành cuối tháng 4 vừa qua, gồm 30 trụ đèn năng lượng mặt trời thắp sáng 1,5km tuyến đường của bản. Ngay tại xã biên giới Pa Thơm, huyện Điện Biên tuyến đường biên 300m đã được lắp đèn năng lượng mặt trời trong chương trình tháng ba biên giới năm 2024. Tại bản Cang, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn làm 35 trụ đèn năng lượng mặt trời lắp dọc tuyến đường hơn 1km, trị giá 125 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”, Tỉnh đoàn đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng sự tham gia của đoàn viên thanh niên góp ngày công, vận chuyển vật liệu xây dựng các trụ đèn thắp sáng thôn bản vùng cao. Từ năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng 34 công trình thắp sáng đường quê dài 58km với tổng trị giá trên 1,7 tỷ đồng.

Những công trình thắp sáng đường quê đã phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên thanh niên và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Có điện về bản giúp người dân thuận lợi khi tham gia giao thông, sử dụng các thiết bị điện, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương.

Với nhiều cách làm huy động các nguồn lực và sự hỗ trợ của Nhà nước cùng tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, các bản vùng cao, biên giới của tỉnh dần bừng sáng. Kéo điện về vùng cao không chỉ nâng cao đời sống người dân mà góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội, gìn giữ quốc phòng an ninh vùng biên giới.

Gia Huy
Bình luận

Tin khác

Back To Top