Nghịch lý vé máy bay dịp Tết

14:56 - Thứ Sáu, 17/11/2023 Lượt xem: 3152 In bài viết

Năm nay, các hãng hàng không mở bán vé Tết khá sớm, từ trung tuần tháng 9. Hiện tại, lượng vé còn nhiều nhưng giá không rẻ. Thậm chí nhiều chặng bay nội địa dịp Tết giá còn cao hơn cả đi nước ngoài.

Mở bán hàng triệu vé máy bay dịp Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch và hơn 3 tháng nữa là tới kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không trong nước đã mở bán vé từ sớm.

Hành khách qua cổng kiểm soát an ninh hàng không trước khi lên máy bay.

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, năm nay, hãng mở bán vé máy bay Tết từ trung tuần tháng 9. "Khoảng 3 triệu vé máy bay Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã được chúng tôi mở bán trên tất cả các kênh phân phố, từ website, ứng dụng di động, đến các phòng vé và đại lý chính thức", đại diện Vietnam Airlines nói và cho biết thêm: 3 triệu vé máy bay trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế của hãng được mở bán cho ngày bay từ 25/1 đến 24/2/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn). 

Trong tổng số 3 triệu vé máy bay Tết cung ứng trên toàn mạng bay nội địa, quốc tế (xấp xỉ 15.000 chuyến bay) có 2 triệu vé nội địa (10.300 chuyến bay), 1 triệu vé quốc tế (4.650 chuyến bay).  Vị này cũng cho hay, căn cứ nhu cầu hành khách, hãng tập trung tăng chuyến trên các đường bay nội địa kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc… Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Úc, Pháp, Đức.

Tương tự, khách hàng của Vietjet cũng đã có thể mua vé máy bay dịp Tết trên các đường bay TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Lạt, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc… với tổng cộng hơn 2,5 triệu ghế. Số vé mà Bamboo Airways, Vietravel Airlines mở bán ra thị trường cũng dao động trong khoảng từ 700 nghìn đến 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay.

Vé chặng nội địa đắt hơn bay nước ngoài

Theo khảo sát của phóng viên ngày 16/11, vé máy bay các dịp Tết còn nhiều nhưng  không rẻ. Cụ thể, nếu chọn bay chặng Hà Nội-Phú Quốc của hãng Vietnam Airlines đi ngày 29/12/2023 và về ngày 1/1/2024, khách hàng sẽ có hơn 20 chuyến bay để lựa giờ, song giá vé thấp nhất là 4,1 triệu đồng/chiều và cao nhất tới 13,1 triệu đồng/chiều. Như vậy, giá vé máy bay cho một gia đình 4 người thấp nhất sẽ từ 33,86 triệu đồng cho đến 104 triệu đồng/4 vé khứ hồi. Trong khi đó, cùng khoảng  thời gian này, nếu khách chọn bay từ Hà Nội đi Thái Lan, thì giá vé khứ hồi cho 4 người chỉ từ 29,18 triệu đồng. Tương tự, vé máy bay dịp Tết Nguyên đán còn khá nhiều nhưng cũng không rẻ hơn.

Theo khảo sát, nếu bay chặng Hà Nội-Phú Quốc ngày 10/2/2024 (tức mùng 1 Tết), trở về ngày 13/2/2024 (tức mùng 4 Tết), giá vé thấp nhấp cho chuyến bay sớm cũng từ 4,3 triệu đồng/chiều/người; giá cao nhất là 13,3 triệu đồng/chiều/người.  Chặng bay Hà Nội - Nha Trang ngày 11/2 (mùng 2 Tết), ngày về 17/2 (mùng 8 Tết) của VietJet Air có giá 5,87 triệu đồng; Bamboo Airways là 6,68 triệu đồng và Vietnam Airlines là 7,1 triệu  đồng. Cũng đi ngày 11/2 và về 17/2, chặng bay Hà Nội - Đà Lạt của VietJet Air có giá 4,6 triệu đồng/chiều; Bamboo Airways 7,1 triệu đồng/chiều. Trong khi đó, chặng Hà Nội - Đà Nẵng của VietJet Air là 3,31 triệu đồng/chiều; Vietravel Airlines là 3,2 triệu đồng; Bamboo Airways 5,1 triệu đồng và Vietnam Airlines 4,97 triệu đồng/chiều.

Không chỉ có chặng bay trên, theo ghi nhận của phóng viên từ các trang web bán vé của các hãng hàng không Việt, chưa chặng nào, chuyến nào báo hết vé. Giá vé máy bay khứ hồi cho chặng từ TP Hồ Chí Minh - Hà Nội của Vietnam Airlines, Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều khoảng 7 triệu đồng. Cùng chặng này, Vietjet đang mở bán giá 6,37 triệu đồng. Mức giá cho các chặng bay nhiều người lao động, công nhân về quê ăn Tết như Thanh Hoá, Vinh cũng bằng và thấp hơn 200 - 300 nghìn đồng tùy giờ bay, hãng bay. Một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường vé máy bay Tết trầm lắng theo nhìn nhận của các đại lý là do giá vé cao, trong khi kinh tế khó khăn.

Chị Nguyễn Sinh (Giảng Võ, Hà Nội) - chủ một đại lý vé máy bay lâu năm cho hay: Chưa năm nào, không khí bán vé máy bay Tết Nguyên đán lại trầm lắng như năm nay. Song, đặc thù của vé máy bay là có nhiều dải giá khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé càng xa ngày đi sẽ càng có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí. Để tiết kiệm, hành khách nên mua vé ngay khi có kế hoạch, càng gần ngày bay, giá vé sẽ cao do lượng vé rẻ đã được nhiều khách hàng mua trước đó.

Tuy nhiên, chị Sinh cũng khẳng định, vé máy bay Tết thì khó có khả năng mua quá rẻ, chỉ là "rẻ đồng nào hay đồng đó" vì đây luôn là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Cầu tăng thì việc các hãng mở bán giá cao là chuyện bình thường. Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng khuyến cáo hành khách chủ động sắp xếp lịch trình từ sớm để mua vé càng sớm càng tốt. Việc các hãng hàng không mở bán vé Tết sớm cũng là cơ hội để người dân có thể chủ động kế hoạch, sắp xếp lộ trình của mình cho hợp lý.

Trong khi thị trường vé máy bay Tết còn khá trầm lắng thì thị trường vé tàu Tết lại khá nhộn nhịp. Đến đầu tháng 11, ngành đường sắt đã bán ra 71.000 vé tàu Tết các chặng. Chỉ trong 1 ngày đầu mở bán vé tàu Tết (20/10), ngành đường sắt đã bán thành công hơn 40.000 vé (vé thành công là vé đã giao dịch, thanh toán tiền). Hiện nay, vé tàu Tết còn nhiều ở tất cả các tuyến, các ngày. Người dân có nhu cầu mua vé mời liên hệ tại các nhà ga, qua các website bán vé, trên các ứng dụng ví điện tử, app bán vé tàu và qua tổng đài bán vé. Vé tàu Tết năm nay tăng trung bình từ 1- 4% so với năm trước, tùy chặng và tùy loại tàu cho chiều cao điểm. Riêng chiều thấp điểm thì giá vé tàu giảm từ 1-8% so với năm trước. Giá vé tàu Tết cao nhất (giường nằm chặng Sài Gòn - Hà Nội) là 2.950.000 đồng, giá vé tàu Tết thấp nhất (ghế ngồi chặng Sài Gòn - Hà Nội) khoảng 1.950.000 đồng. Riêng giá vé ghế phụ sẽ bằng khoảng 80% giá vé thấp nhất chặng Sài Gòn - Hà Nội (dao động mức 1,5 triệu đồng). Vé tàu Tết dù có tăng nhẹ so với cao điểm Tết năm trước nhưng so với các phương tiện khác như máy bay thì mức giá tàu vẫn rất "mềm".

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top