Xã hộiPhòng chống thiên tai

Suối Lư sau lũ quét

09:33 - Thứ Năm, 16/05/2024 Lượt xem: 4156 In bài viết

ĐBP - Sau những trận mưa lớn kéo dài, 1 giờ 30 phút ngày 10/5, một trận lũ quét bất ngờ ập đến bản Suối Lư, xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông) khiến người dân không kịp trở tay. Nhiều tài sản, hàng hóa bị cuốn theo dòng nước lũ, may mắn không có thiệt hại về người. Sau trận lũ, chính quyền huyện, xã đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân khắc phục thiệt hại. 5 ngày sau trận lũ, cơ bản các hộ dân bản Suối Lư đã trở lại cuộc sống bình thường.

Trận lũ quét làm ngôi nhà mới xây của anh Vũ Văn Thưởng, bản Suối Lư bị đổ sập.

Lũ về trong đêm

Trong 2 ngày (8 - 9/5), tại khu vực rừng đầu nguồn bản Suối Lư xảy ra mưa lớn, kéo dài. Đến khoảng 1 giờ 30 sáng 10/5, nước lũ cuồn cuộn cuốn theo đất đá từ đầu nguồn suối phía sau bản ập về khiến người dân bản Suối Lư không kịp ứng phó.

Đã 5 ngày sau cơn lũ, anh Vũ Văn Thưởng, bản Suối Lư vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Thưởng kể lại: “Khoảng 1 giờ 30 phút sáng 10/5, tôi nghe tiếng nước chảy ầm ầm ở phía đầu bản, tôi hô hoán gia đình dậy định mở cửa thoát ra ngoài nhưng không kịp. Nước lũ xối xả kèm theo nhiều tảng đá lớn khiến phòng khách bị đổ sập đẩy mẹ, vợ và con nhỏ từ trong nhà ra đường, cuốn theo dòng lũ xuống dọc quốc lộ 12, rất may mắn là các hộ dân gần đó giải cứu. Còn tôi thì bị nước ép trôi vào phòng ngủ. Tôi đã cố gắng trèo lên, bám trụ ở song cửa sổ và may mắn thoát nạn”.

Nước lũ cuốn theo khối lượng bùn, đất lớn tràn vào nhà các hộ dân bản Suối Lư.

Dòng nước lũ kéo theo đất đá chảy tràn qua tuyến quốc lộ 12, tràn vào nhà vùi lấp nhiều hàng hóa, đồ đạc và nhiều diện tích hoa màu, ao cá của các hộ dân sinh sống 2 bên đường.

Hộ ông Phạm Quang Hưng, bản Suối Lư có hơn 1.000m2 ao cá thương phẩm và cá giống, trận lũ rạng sáng 10/5 đã cuốn trôi toàn bộ. Ông Hưng cho biết: “Ao cá thương phẩm thì bị nước lũ làm vỡ bờ, khoảng 5 tạ cá gần cho thu hoạch bị cuốn theo dòng lũ; diện tích ao nuôi cá giống bị bùn vùn lấp cũng thiệt hại 100%. Tổng thiệt hại gần 60 triệu đồng".

Lãnh đạo huyện Điện Biên Đông kiểm tra hiện trường thiệt hại do lũ quét.

Nước lũ và bùn đất đã vùi lấp 60% hàng hóa, đồ đạc của hộ anh Mai Thành Trung. Gia đình anh Trung bán hàng tạp hóa từ nhiều năm nay. Cơn lũ xảy ra trong đêm, bất ngờ nên gia đình không kịp trở tay. Hàng hóa bị thiệt hại không thể khắc phục. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 80 – 100 triệu đồng.

Chỉ trong khoảng 30 phút, trận lũ quét đã gây thiệt hại cho 25 hộ dân bản Suối Lư, trong đó 1 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, các hộ dân khác bị thiệt hại về hoa màu, ao cá, vùi lấp đồ dùng, hàng hóa… Tổng thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

Tập trung khắc phục

Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Phì Nhừ đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ triển khai phương án ứng cứu đối với các hộ dân tại bản Suối Lư.

Đoàn Thanh niên có mặt kịp thời hỗ trợ người dân bản Suối Lư.

Ông Phan Đắc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phì Nhừ cho biết: Các lực lượng Công an, Quân sự, dân quân và thanh niên xã tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn và tiến hành sơ cứu cho những người bị thương. Một nhóm phá tường, dỡ đá, hót bùn để tìm kiếm, giải cứu anh Vũ Văn Thưởng đang bị kẹt trong nhà. Đồng thời, huy động máy móc các khu vực lân cận giải phóng các tảng đá lớn nằm chắn ngang quốc lộ 12, san gạt tạm thời mặt đường, đảm bảo giao thông trước khi trời sáng. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN báo cáo khẩn cấp tình hình, đề nghị UBND huyện có phương án hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

Nhận tin báo, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Điện Biên Đông đã khẩn trương đến hiện trường động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại. Đồng thời huy động hơn 200 người gồm các lực lượng: Công an, Quân sự, Đoàn thành niên, dân quân tự vệ bổ sung cho xã Phì Nhừ. Từ 6 giờ sáng ngày 10/5, hơn 300 người gồm lực lượng tại chỗ và lực lượng của huyện tập trung di dời các tảng đá lớn, vệ sinh mặt đường, hót dọn bùn đất tràn vào các hộ dân. Với sự nỗ lực rất lớn, đến 22 giờ ngày 10/5, công tác khắc phục thiệt hại cơ bản hoàn tất.

Công ty Cổ phần Đường bộ 2 Điện Biên khắc phục sự cố giao thông trên tuyến quốc lộ 12, đoạn qua bản Suối Lư.

Song song với các lực lượng cứu hộ tại địa bàn, Công ty Cổ phần Đường bộ 2 Điện Biên kịp thời tổ chức thông tuyến, đảm bảo giao thông đoạn qua bản Suối Lư.

Ông Hà Văn Khương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ, Công ty Cổ phần Đường bộ 2 cho biết: “Trận lũ quét gây ách tắc cục bộ từ Km246 + 400 đến Km247 + 480 với tổng khối lượng đất đá vùi lấp trên 1.000m3. Công ty đã điều động máy xúc, ô tô và công nhân vào hiện trường để xử lý sự cố giao thông. Sau 5 ngày tích cực triển khai vệ sinh mặt đường, hót bùn ở rãnh dọc, thông cống, đến nay đoạn tuyến qua bản Suối Lư đã được khắc phục hoàn toàn, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn.

Ổn định cuộc sống

5 ngày sau khi cơn lũ đi qua, người dân bản Suối Lư đã cơ bản quay lại nhịp sống bình thường. Những hộ dân bị thiệt hại ít đã buôn bán, sản xuất trở lại; một số hộ thiệt hại nặng hơn đang tích cực gia cố nhà cửa, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Trạm vệ sinh nhà cửa để ổn cuộc sống sau lũ.

Anh Nguyễn Trọng Trạm có 1 quán cắt tóc nhỏ ở trung tâm chợ Suối Lư. Cơn lũ vừa qua đã vùi lấp hầu hết dụng cụ, phương tiện hành nghề. Sau lũ, anh Trạm tích cực dọn vệ sinh, hót bùn đất; nay quán cắt tóc đã trở lại hoạt động bình thường.

Còn ông Phạm Quang Hưng chia sẻ: “Tôi đã huy động nhân lực hót toàn bộ bùn đất vùi lấp ao cá và tiến hành vệ sinh, khử trùng. Thời gian tới, sau khi đảm bảo điều kiện tôi sẽ tiếp tục thả cá giống và nuôi cá thương phẩm”.

5 ngày sau trận lũ quét, người dân bản Suối Lư đã buôn bán, sản xuất bình thường.

Trong khi đó, hộ anh Mai Thành Trung đang tập trung gia cố nền nhà để ứng phó với mùa mưa sắp tới. Anh Trung cho hay: “Mấy ngày nay, tôi đổ thêm đất và thuê thợ đôn nền nhà lên cao hơn mặt đường để tránh nước, bùn đất tràn từ đường vào nhà mỗi khi có mưa lớn. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa, tôi mới có thể quay trở lại công việc bán hàng như trước đây".

Sau khi cơn lũ đi qua, UBND xã Phì Nhừ đã tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến trận lũ quét. Kết quả: Một trong những nguyên nhân là do hệ thống cống thoát nước ngang quốc lộ 12 quá nhỏ, nước mưa không thoát kịp, ứ đọng tràn qua đường chảy cục bộ vào khu dân cư.

Theo UBND xã Phì Nhừ, hệ thống cống thoát nước ngang đường quá nhỏ là một phần nguyên nhân dẫn đến trận lũ quét vừa qua.

Ông Phan Đắc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phì Nhừ cho biết: Không phải riêng trận lũ quét lần này, khu vực bản Suối Lư đã nhiều lần phải hứng chịu các trận lũ ống, lũ quét. Lũ bé thì nước tràn vào nhà dân, lũ lớn như vừa qua thì gây thiệt hại nặng nề. Qua trận lũ quét lần này, UBND xã Phì Nhừ đề nghị các cơ quan có liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá và sửa lại hệ thống cống ngang đảm bảo thoát toàn bộ nước từ đầu nguồn đổ về, hạn chế tối đa xảy ra lũ ống, lũ quét.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top