Cuộc sống qua ảnh

Nghệ nhân Tòng Văn Cu ở Huổi Tao

09:35 - Thứ Năm, 09/11/2023 Lượt xem: 5758 In bài viết

ĐBP - Nghệ nhân dân gian là người nắm giữ, sở hữu các vốn tri thức văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời có thành tích trong việc bảo tồn, phát huy và truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau. Ðối với dân tộc Thái vùng cao Tây Bắc, trong các bản làng, nghệ nhân là những “cây đại thụ”, là “linh hồn” của đời sống văn hóa, tinh thần; đặc biệt những nghệ nhân nắm giữ tập quán xã hội và tín ngưỡng văn hóa. Ở bản Huổi Tao, xã Pu Nhi, huyện Ðiện Biên Ðông, nghệ nhân Tòng Văn Cu là một người như vậy. Ông thực sự là người “níu giữ” hồn cốt văn hóa dân tộc...

Thông thường bà con sẽ mang 1 đồ dùng hàng ngày, như áo đến để thầy mo làm lễ, câu thông với thần linh xem mong muốn có thuận lợi hay không.
Nghệ nhân Tòng Văn Cu (bên trái) nghiên cứu, biên soạn, ghi chép về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình cho thế hệ sau, tránh mai một với thời gian.
Với những người đi làm ăn xa, xin bình an, may mắn, thầy mo thường sẽ viết giấy đi đường để họ giữ khi đi làm. Ngôn ngữ sẽ được viết thành chữ phổ thông và chữ Thái để người đi làm không quên gốc gác, học thêm chữ viết của dân tộc Mình.

 

Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top