Sách thiếu nhi chào hè và 1/6

15:40 - Thứ Ba, 28/05/2024 Lượt xem: 3909 In bài viết

Chào đón mùa hè và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu nhiều đầu sách mới với các thể loại phong phú, đa dạng dành cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Những tác phẩm văn học Việt Nam được lựa chọn xuất bản qua cuộc thi Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Một trong những mảng sách được Kim Đồng chú trọng đầu tư là văn học Việt Nam cùng các tác phẩm của tác giả trong nước.

9 tác phẩm văn học Việt Nam được giới thiệu trong mùa hè này gồm: “Hải Âu đi tìm cha” (Nguyễn Thu Hằng), “Nết Na và Cù Nhây” (Yên Khương), “Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh” (Lê Đức Dương), “Những đám mây ngoan” (Vũ Thị Huyền Trang), “Lạc khỏi ngân hà” (Yên Yên), “Cậu bé Bi Đất” (Bôn Đông Huân), “Bạn có thích làm mèo” (Đ.T. Hoài Thư) và 2 tập thơ: “Hạt bắp vỗ tay” (Nguyễn Thánh Ngã), “Chú dế đêm trăng” (Mai Quyên). Đây cũng chính là những tác phẩm tham dự giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025).

Sách tranh cho lứa tuổi mẫu giáo, nhi đồng nổi bật là bộ "Vun đắp tâm hồn": “Bánh mì gối xinh” và “Tiệm bánh của thỏ Mina” của tác giả May và Huỳnh Ly do họa sĩ Thư Cao vẽ minh họa, đưa bạn đọc nhỏ tuổi vào thiên nhiên xanh mát và thế giới bánh kẹo đầy màu sắc.

Bộ sách “Chuyện Hay Sử Việt”.

Bộ sách “Chuyện Hay Sử Việt” gồm 10 cuốn đưa bạn đọc đi ngược dòng thời gian, với những sự kiện hào hùng, câu chuyện về những nhân vật được ghi trong chính sử và cả các huyền tích, giai thoại lưu truyền trong dân gian.

Bộ sách “Nghệ thuật Việt Nam” – “Vietnamese Art”.

“Nghệ thuật Việt Nam” – “Vietnamese Art” với hai ấn bản song song tiếng Việt và tiếng Anh, với hình ảnh sống động với lời kể chi tiết, cùng các chỉ dẫn văn hóa, cuốn sách giúp bạn đọc nhí tìm hiểu các loại hình nghệ thuật khác nhau của Việt Nam như hội họa, tranh in, điêu khắc, gốm, kiến trúc…

Bộ sách “Vang danh nghề cổ”.

Cũng trong dòng sách nghệ thuật, văn hóa, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt 3 cuốn đầu tiên trong bộ sách “Vang danh nghề cổ” gồm: “Chạm bạc Đồng Xâm - Gìn giữ tinh hoa”, “Làng mộc Chàng Sơn - Nét chạm của thời gian”, “Nước mắm Phú Quốc - Vị ngon đảo ngọc”.

Ngoài ra, đề tài về những nhân vật đương đại cũng là một trong những chủ đề được Nhà xuất bản Kim Đồng quan tâm và đưa đến bạn đọc. “Những cô gái kim cương” là cuốn sách ghi lại con đường đến với bóng đá, cách vượt khó để chinh phục đam mê với môn thể thao vua, những chiến tích của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian qua, tôn vinh một thế hệ nữ cầu thủ đã đặt dấu ấn Việt Nam lên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

“Mũ nồi xanh – Người đi gieo hạt hòa bình” là cuốn sách ảnh về những câu chuyện về người lính Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc, qua lời kể của người lính Mũ nồi xanh Nguyễn Sỹ Công do nhà báo Nam Kha chấp bút. Chọn lên đường và dấn thân, chàng quân nhân Việt Nam - Trung uý Nguyễn Sỹ Công đã truyền cảm hứng về hoà bình và hy vọng.

Ở lĩnh vực môi trường, nhằm giúp độc giả hiểu về tầm quan trọng đặc biệt của nước, nhóm tác giả trẻ Thùy Trang, Lam Rosy, Lương Chi và Norah Vo đã cùng nhau viết nên cuốn sách “Bản giao hưởng của nước” với mong muốn góp phần bảo tồn và gìn giữ nguồn nước cho các thế hệ tương lai.

Mùa hè năm nay, các tác phẩm ở mảng văn học thiếu nhi thế giới gây ấn tượng với hình ảnh minh họa đẹp, những câu chuyện hóm hỉnh rộn ràng, nhưng cũng đầy tinh tế, nhân văn.

Truyện “Sóc biết đẻ trứng và những truyện ngụ ngôn khác”.

Ba cuốn sách đến từ các tác giả Hà Lan giới thiệu tới các bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam phong cách văn học thiếu nhi đặc trưng của đất nước cối xay gió: đầy hóm hỉnh, rộn ràng nhưng cũng rất nhân văn và tinh tế, đó là “Adiba – Bà phù thuỷ trên cây sồi”, “Sóc biết đẻ trứng và những truyện ngụ ngôn khác”, “Ông lão nói chuyện với mèo và các câu chuyện nhỏ”.

“Zoey và Xá Xị” là bộ sách phiêu lưu giả tưởng gồm 9 tập của tác giả người Mỹ Asia Citro, và họa sĩ Marion Lindsay, mỗi tập là một chuyến phiêu lưu, ca ngợi lòng dũng cảm, sự nhân hậu và tình bạn.

Bộ sách của tác giả Mira Lobe.

“Nobita và bản giao hưởng địa cầu” là tiểu thuyết Doraemon đầu tiên đồng hành cùng phim điện ảnh được dự báo là “bom tấn” mùa hè này.

Hai tiểu thuyết đạt giải văn học thiếu nhi Thanh Đồng Quỳ Hoa của Trung Quốc “Ngày ba hóa những vì sao” và “Gia đình bên sông” là hai tác phẩm đương đại xuất sắc viết về tình cảm gia đình, hướng bạn đọc đến với các giá trị Chân - Thiện – Mỹ.

Tủ sách Văn học thế giới Tác phẩm chọn lọc giới thiệu 2 tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh và Scotland: “Kho báu mất tích” (John Masefield) và “Sau lưng gió bấc” (George Macdonald).

Đối với các độc giả ở lứa tuổi tiểu học, những bộ sách khơi gợi tình yêu thiên nhiên được Kim Đồng chọn lọc và giới thiệu tới các em. Bộ “Ngủ ấm ngủ êm” với lời thơ du dương, đưa bé vào hành trình êm ái của những giấc mơ cùng các loài thú đáng yêu. “Hành trình tìm gấu” với phong cảnh rừng núi tuyệt đẹp vùng Nội Mông, là bài ca tuyệt đẹp về sự hài hòa giữa con người và tự nhiên. “Nai sừng tấm và bác thợ săn” - giai thoại truyền kỳ về lòng tin son sắt, sống chết không rời giữa người thợ săn già và chú nai sừng tấm, là triết lý về việc tôn trọng và nuôi dưỡng tự nhiên.

Bộ sách “Truyện cổ vòng quanh thế giới”.

Ngoài ra, những câu chuyện cổ tích, huyền thoại luôn hấp dẫn các em nhỏ. Hè năm nay, các em có “Trả lại nụ cười” kể về một huyền thoại kỳ lạ lưu truyền ở vùng Arizona thế kỷ 19, câu chuyện mang đến phép thuật, sự diệu kỳ và cảm xúc ấm áp trong trái tim độc giả. Bộ sách “Truyện cổ vòng quanh thế giới” đưa các em du ngoạn vòng quanh thế giới, khám phá những câu chuyện cổ tích đặc trưng của từng quốc gia, trong đó có truyện “Từ Thức gặp tiên” của Việt Nam. “Chuyện kể trên núi” bằng phong cách “truyện trong truyện” vô cùng mới lạ, với những câu chuyện đáng yêu được các nhân vật kể lại thật nhẹ nhàng qua từng trang sách.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top