Xây dựng nếp sống mới ở Lay Nưa

17:12 - Thứ Tư, 15/11/2023 Lượt xem: 3822 In bài viết

ĐBP - Là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao của tỉnh, xã Lay Nưa, TX. Mường Lay đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, từng bước thay đổi toàn diện và tích cực bộ mặt nông thôn mới. Trong đó việc xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm đẩy mạnh.

Cán bộ Thị đoàn Mường Lay và xã Lay Nưa trao đổi kinh nghiệm thực hiện mô hình “Tổ, bản không có đoàn viên, thanh thiếu niên nghiện ma túy - tệ nạn xã hội” tại bản Na Ka.

Nhằm đổi mới bộ mặt nông thôn, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh; thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Lay Nưa đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân chấp hành tốt chính sách, chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo sự thống nhất trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Bà Lò Thị Thanh Nhàn, Bí thư Ðảng ủy xã Lay Nưa cho biết: Nếp sống văn hóa là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong năm, xã đã kết hợp với các ban ngành tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới từng hộ dân, từng cá nhân trên địa bàn. Ðồng thời, xã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; rà soát, bổ sung và hoàn thiện các quy ước, hương ước ở bản, bài trừ mê tín, dị đoan. Thông qua các phong trào đã góp phần nâng cao trật tự an ninh cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, làm nền tảng tinh thần vững chắc, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Việc xây dựng nếp sống văn minh phần lớn được hình thành từ ý thức tự giác của người dân. Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa là việc tất yếu. Khi diễn ra quá trình đô thị hóa cũng là lúc những nếp sống văn hóa cũ bị xáo trộn, việc xây dựng các mô hình phụ nữ tự quản, thanh niên tự quản, bản không có người nghiện, không vi phạm an toàn giao thông… được xã đẩy mạnh, thực hiện. Nhằm phát huy tính cộng đồng, chủ thể thực hiện là cá nhân trong xây dựng nếp sống văn minh, tại các bản thuộc xã Lay Nưa đều có các hương ước, quy ước chung với sự tham gia đóng góp, thực hiện, thống nhất của cộng đồng dân cư, đặc biệt là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong bản làng.

Ông Vàng Văn Thời, Trưởng bản Na Ka chia sẻ: Bản có 50 hộ, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, các nét văn hóa truyền thống và nếp sống cũ vẫn còn hiện hữu. Ðể xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, khi họp bản hoặc có chương trình tuyên truyền của xã, các ban ngành đoàn thể thì đều vận động bà con tham gia tích cực.

Ðể thúc đẩy, định hình nếp sống mới văn minh hơn, bản Na Ka cũng đặt ra các hương ước, quy ước chung đối với các hộ dân. Trong đó chủ yếu là thực hiện, tuân thủ các chính sách, pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội (ma túy, bài bạc), không xả rác bừa bãi, xây dựng cảnh quan xanh sạch, tiết kiệm, hợp lý trong việc tổ chức đám cưới, đám ma… Qua đó dần định hình, ràng buộc, thúc đẩy nếp sống văn hóa mới, tạo sự đoàn kết, thống nhất và môi trường sống lành mạnh, văn minh trong cộng đồng dân cư. Ðến thời điểm hiện tại, nhờ tích cực tuyên truyền, phát huy tính cộng đồng, vị thế của già làng, người có uy tín nên bản Na Ka là 1 trong 4 bản đạt danh hiệu NTM kiểu mẫu của xã Lay Nưa.

Ngoài hương ước, quy ước, các mô hình tự quản trong cộng đồng, việc phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong khu dân cư cũng vô cùng cần thiết. Tại nhà văn hóa các bản, cứ mỗi cuối ngày tại sân nhà văn hóa là nơi người dân tập trung, người đánh bóng, người đi bộ; mỗi cuối tuần đội văn nghệ quần chúng của bản sẽ luyện tập… Ðây đều là các hoạt động thường xuyên, là món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con nơi đây, những buổi tập luyện văn nghệ, tham gia các môn thể thao không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe; mà còn phục vụ việc giao lưu, tăng sự đoàn kết gắn bó giữa các bản, các phường trên địa bàn thị xã, thúc đẩy lối sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Ðể xây dựng nếp sống văn minh song hành cùng quá trình đô thị hóa một cách hài hòa, bền vững đòi hỏi sự lãnh đạo thường xuyên và liên tục của cấp ủy, chính quyền cũng như sự chung sức của các sở ban ngành địa phương. Qua đó phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân trong cộng đồng, cùng chung tay xây dựng, phát triển văn hóa NTM văn minh, lành mạnh.

Bài, ảnh: Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top