Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn diện rộng

08:31 - Thứ Ba, 04/06/2024 Lượt xem: 2291 In bài viết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 3/6, miền Bắc bắt đầu có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ tối 4/6 đến sáng ngày 5/6, miền Bắc sẽ có mưa lớn diện rộng, nhiều nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ chiều tối và đêm 3/6 đến ngày 4/6, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm. Thời gian mưa tập trung về đêm và sáng sớm.

Khoảng chiều tối ngày 4/6 đến sáng ngày 5/6, mưa tiếp tục gia tăng về cường độ ở miền Bắc. Miền Bắc xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 150mm.

Trước khi đón mưa dông, ngày 3/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 55-60%.

Miền Bắc xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 150mm.

Do mưa xảy ra sau một ngày nắng nóng nên trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn kéo dài có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại nơi trũng, thấp.

Trước đó, miền Bắc đón tháng 5 với nhiều trận mưa lớn. Tổng lượng mưa trong tháng 5 ở miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm từ 30-60%, có nơi cao hơn từ 80-100%. Dự báo trong nửa đầu tháng 6, miền Bắc tiếp tục có mưa nhiều với tổng lượng mưa có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, từ chiều tối 4/6 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ từ 4/6 cũng có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa to.

Cơ quan khí tượng nhận định, trong tháng 6, do gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời gian mưa tập trung nhiều vào chiều và tối, đề phòng những cơn mưa lớn gây ngập úng diện rộng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top