Nhiều người phải đi viện vì kiến ba khoang

15:26 - Thứ Hai, 06/11/2023 Lượt xem: 4138 In bài viết

Nhiều người dân ở Hà Nội kêu trời khi gần đây trong nhà họ xuất hiện kiến ba khoang và bị độc tố của con vật này gây lở loét da, sưng mủ phải đến viện.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều ca viêm da do tiếp xúc với nọc độc của kiến ba khoang dẫn đến viêm da, nhiễm trùng. Có người chỉ sau vài tiếng tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, cả gương mặt và mắt sưng vù, đau nhức phải vào viện.

Chị Nguyễn Thị Duyên, sống tại tầng 8 chung cư ở quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, vài ngày trước, nhà chị xuất hiện nhiều kiến ba khoang. Ban đầu do không biết đó là kiến ba khoang, chỉ thấy chúng bay trong nhà, chị Duyên không chú ý. Tới khi con nhỏ bị sưng tấy vùng cổ, mắt, đau nhức quấy khóc, cho con tới viện khám, chị mới biết là viêm da do kiến ba khoang. Còn chị Nguyễn Thu Hương ở tầng 19 một khu chung cư trên đường Tố Hữu, Hà Nội cho hay, ngày nào nhà chị cũng bắt được hơn 10 con kiến ba khoang, kiến bậu cả vào gối, bình uống nước, khăn tắm…

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám cho bệnh nhân bị viêm da do kiến ba khoang.

Theo BS Quách Thị Hà Giang, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, thời gian qua, bệnh viện ngày nào cũng tiếp nhận vài ca là nạn nhân của kiến ba khoang. Không chỉ gặp kiến ba khoang ở nhà, có người đi ngoài đường cũng bị nạn. Ông L.B.C (54 tuổi, Lê Văn Lương, Hà Nội) cho biết: "Tôi đang đi xe máy thì cảm thấy có vật gì đó đập vào gần mắt, nên đưa tay lên gạt. Tưởng cát sỏi gì đó bắn vào, nhưng 2 giờ sau, vùng mặt bắt đầu sưng to, sau đó cả quầng mắt đều căng cứng, nhức nhối khó chịu. Tới Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám, tôi ngỡ ngàng nhận được kết luận mình bị nhiễm nọc độc của kiến ba khoang".

BS Quách Thị Hà Giang cho biết, tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da, nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét. Viêm da do kiến ba khoang là dạng viêm da kích ứng do chất tiết từ kiến ba khoang gây ra, làm hoại tử, gây rát đỏ, hình thành vẩy nước tạo thành vệt, có thể có lõm trắng ở giữa. Các dấu hiệu này thường xuất hiện sau khi người dân tiếp xúc với chất dịch độc trong kiến ba khoang vài giờ. Đối tượng bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, có nhiều trẻ em vào nhập viện trong tình trạng nặng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top