Video

Dòng Nậm Rốm - một chứng nhân lịch sử

Thứ Năm, 25/04/2024 13:24 Lượt xem: 8409 In bài viết

ĐBP - Chảy qua địa phận thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên, dòng sông Nậm Rốm còn được ví giống như một chứng nhân lịch sử khi cùng trải qua biết bao thăng trầm với mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, dòng Nậm Rốm đã chứng kiến giai đoạn lịch sử đầy hào hùng của dân tộc. 

Năm 1953, tại Chiến trường Điện Biên Phủ, để đảm bảo việc chi viện cho các cứ điểm, thực dân Pháp đã xây dựng một cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm. Đó chính là cây cầu Mường Thanh.

Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa nhưng cây cầu Mường Thanh vẫn nằm trầm mặc vắt mình qua dòng Nậm Rốm. Dọc dài theo dòng sông, nhiều cây cầu hiện đại, vững chãi đã được xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương của người dân như: cầu Thanh Bình, cầu A1, cầu C4... Vậy nhưng cây cầu sắt, sàn lát gỗ vẫn có một ý nghĩa thật đặc biệt và thu hút đông đảo du khách thập phương đến để tận mắt chứng kiến nơi thế hệ cha ông đã làm nên chiến thắng lẫy lừng năm xưa.

Không chỉ ghi dấu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dòng sông Nậm Rốm cũng là nơi khởi nguồn của công trình Đại thủy nông Nậm Rốm. Được khởi công từ năm 1963, sau gần 7 năm xây dựng, đại thủy nông Nậm Rốm được hoàn thành với hai tuyến kênh tả và hữu dài hơn 30km tạo thành vòng cung bao bọc cánh đồng Mường Thanh. Ngày nay, công trình bảo đảm nước tưới ổn định cho hơn 3.400ha lúa hai vụ và hàng trăm héc ta hoa màu, góp phần đưa sản lượng nông nghiệp Điện Biên ngày càng lên cao.

Để tiếp tục phát huy giá trị của một dòng sông chảy giữa thành phố Điện Biên Phủ, Dự án “Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm” đã và đang được khởi công với mục tiêu sau khi hoàn thành, sông Nậm Rốm sẽ trở thành đoạn sông đa chức năng, vừa điều tiết lũ, giảm ngập lụt, vừa trữ nước tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ngay giữa lòng thành phố.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sông Nậm Rốm vẫn hiền hòa là chứng nhân cho hoài niệm lịch sử, những mùa vàng và cả những đổi thay của mảnh đất Điện Biên. Và rồi, dòng sông lịch sử ấy đã, đang và sẽ tiếp tục với sứ mệnh trở thành lá phổi xanh, xương sống, mạch nguồn của lòng chảo Mường Thanh rộng lớn.

Thu Hằng

Back To Top