Chính trịĐối ngoại

Quốc hội Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng

07:24 - Thứ Ba, 11/10/2022 Lượt xem: 16945 In bài viết

Ngày 10/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ, do ông Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Hạ viện Hoa Kỳ dẫn đầu, nhân dịp đoàn đang có chuyến thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa) tiếp Đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong 27 năm qua kể từ khi thiết lập quan hê ngoại giao.

Bộ trưởng khẳng định, Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và mong muốn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao hai bên tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, các kênh, trong đó có kênh Quốc hội, và nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố, mở rộng mạng lưới các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ có thiện cảm và ủng hộ Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Các Hạ nghị sĩ bày tỏ ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Quốc hội Hoa Kỳ coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực, và nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Các Hạ nghị sĩ khẳng định sẽ đóng vai trò tích cực vào tăng cường đồng thuận trong Quốc hội và chính quyền Hoa Kỳ về việc ủng hộ phát triển quan hệ với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng có lợi ích như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, cải thiện môi trường đầu tư... Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN.  

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đã gặp Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy và có cuộc tọa đàm tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top