Chính trịKỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP

Hăng say luyện tập cho ngày đại lễ

07:15 - Thứ Năm, 18/04/2024 Lượt xem: 4382 In bài viết

ĐBP - Bất chấp nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 39 - 40 độ C, nhưng gần 2 tuần qua, tại Sân vận động tỉnh, hàng nghìn học sinh, sinh viên, công chức, viên chức và nhân dân vẫn miệt mài tập luyện chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Với tinh thần cao nhất, tất cả đều nỗ lực hết mình để góp phần làm nên thành công cho ngày đại lễ.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh sát sao hướng dẫn các khối đứng làm nền luyện tập.

Gặp chúng tôi vào giờ giải lao, dù mồ hôi vẫn không ngừng chảy trên khuôn mặt song chị Nguyễn Thị An, cán bộ Trạm Y tế xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ không giấu nổi niềm tự hào khi được tham gia diễu hành trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chị An hồ hởi chia sẻ: Khối diễu hành công nhân chúng tôi có 85 người. Thú thực thời gian đầu, do chưa quen với điều kiện tập luyện, cùng với thời tiết quá nắng nóng nên cũng có một số người mệt mỏi, có dấu hiệu say nắng. Thế nhưng, ai nấy đều thấy vinh dự, tự hào khi được lựa chọn tham gia vào đội hình diễu hành và bảo nhau cố gắng tập luyện để đạt được kết quả cao nhất. Sau 2 tuần luyện tập, sức khỏe của anh em trong khối càng tốt hơn, đáp ứng cơ bản các yêu cầu về động tác, đi đứng.

Với những người trẻ quá trình tập luyện đã vất vả thì với những người cao tuổi ở khối diễu hành cựu chiến binh càng vất vả hơn. Thế nhưng, với khí chất của người lính cụ Hồ, mỗi thành viên trong khối đều coi đây là vinh dự, trách nhiệm, tự hào của mỗi cựu chiến binh.

Từng động tác và bài tập được rèn giũa bằng tinh thần tập trung và nghiêm túc nhất.

Ông Nguyễn Hồng Thao, khối diễu hành cựu chiến binh, chia sẻ: Càng gần đến ngày chính thức diễn ra lễ kỷ niệm, chúng tôi lại càng háo hức và cố gắng động viên nhau tập luyện thật nghiêm túc, tập trung cao độ để đáp ứng những yêu cầu khắt khe về đội hình. Động tác khó nhất là đi nghiêm, đánh mặt sang phải chào, vì lúc đó mắt hướng lên khán đài, không được nhìn thẳng phía trước nên sợ bị "xô" hàng thì đến thời điểm này đã được chúng tôi tập luyện thuần thục. Khối diễu hành cựu chiến binh chúng tôi cũng được đánh giá là một trong những khối có đội hình đi đều, đẹp.

Lễ diễu binh, diễu hành là điểm nhấn quan trọng của lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhằm biểu dương lực lượng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, từ ngày 6/4, toàn tỉnh đã huy động hơn 6.450 người tham gia tập luyện. Trong đó, gồm: 18 khối đứng làm nền trên sân, 8 khối diễu hành quần chúng, 2 khối thiếu niên tặng hoa, 3 khối xe nghi trượng và 3.000 học sinh ngồi vẫy cờ hoa trên khán đài.

Cùng với 2 điểm luyện tập khác là Quảng trường TP. Điện Biên Phủ và sân Trung tâm Hội nghị huyện Điện Biên, suốt những ngày qua, tại Sân vận động tỉnh hơn 3.100 người tham gia vào 3 khối xe nghi trượng, 9 khối đứng làm nền, 2 khối thiếu niên tặng hoa và 8 khối diễu hành quần chúng hăng say tập luyện. Trên sân, chị em phụ nữ, các bạn trẻ, học sinh, sinh viên và đặc biệt các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong miệt mài tập luyện các động tác cơ bản như ke chân, đánh tay, tập dóng hàng, vẫy cờ hoa... Tiếng còi hiệu lệnh, tiếng hô vang "một hai - một hai", xen lẫn tiếng bước chân đi đều tăm tắp, cho thấy không khí luyện tập nghiêm túc, đầy khí thế ở nơi đây.

Không khí luyện tập đầy khí thế của khối diễu hành.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dương, Ban Tác chiến, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: Sau gần 2 tuần tập luyện, nhìn chung các khối đã nắm được cơ bản những động tác và nắm chắc được nhiệm vụ của khối mình. Lực lượng làm nền đã tập luyện đứng yên được 70 phút, khối diễu hành cũng đã đảm bảo nội dung luyện tập. Từ ngày 15/4 đến nay, chúng tôi đã tổ chức cho tất cả các khối của tỉnh hợp luyện. Nhờ sự nghiêm túc luyện tập từ trước nên trong 3 ngày hợp luyện vừa qua các khối cơ bản đạt được sự thống nhất.

Đến thời điểm này, công tác huấn luyện đã qua gần một nửa chặng đường. Sau khi kết thúc thời gian luyện tập vào ngày 24/4, các lực lượng của tỉnh Điện Biên sẽ thực hiện hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng. Tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng sẽ góp phần làm nên thành công của ngày đại lễ.

Đội nắng, các khối diễu hành miệt mài tập luyện.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top