Phổ biến Luật Thanh tra và Nghị định số 43 của Chính phủ

16:30 - Thứ Ba, 07/11/2023 Lượt xem: 5380 In bài viết

ĐBP - Chiều nay (7/11), Thanh tra tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật Thanh tra và Nghị định số 43 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra.

Đại biểu trao đổi về những điểm mới của Luật Thanh tra bên lề hội nghị.

Tham dự hội nghị, đại biểu nghe Thanh tra tỉnh giới thiệu những điểm mới và nội dung cơ bản của Luật Thanh tra được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Luật Thanh tra (sửa đổi) gồm 8 chương, 118 điều (tăng 1 chương và 40 điều so với Luật Thanh tra năm 2010). So với luật trước, Luật Thanh tra năm 2022 bổ sung rất nhiều quy định, điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra; về trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra; về xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, công tác phối hợp giữa thanh tra với kiểm toán Nhà nước, điều tra. Việc ban hành kết luận thanh tra về thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra. Ngoài ra bổ sung các quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các ngạch thanh tra viên; bỏ một số quy định về cộng tác viên thanh tra và quy định thanh tra nhân dân.

Những điểm mới về người ký quyết định thanh tra, ban hành kết luận thanh tra, đoàn thanh tra, mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc, các hành vi nghiêm cấm trong các cuộc thanh tra như: thời gian, thẩm quyền, trách nhiệm, không bao che cho đối tượng thanh tra, không kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan công an khi phát hiện sai phạm, những điều đảng viên không được làm…

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện Luật Thanh tra. Cung cấp kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức để tham mưu, tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước.

Tin, ảnh: Anh Khôi
Bình luận

Tin khác

Back To Top