Y tếPhòng, chống Covid-19

Không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại

09:23 - Thứ Hai, 24/04/2023 Lượt xem: 3666 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đang gia tăng, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, các cơ quan chuyên môn, các địa phương trong tỉnh nhanh chóng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; đồng thời, sẵn sàng kích hoạt lại các hệ thống phòng chống dịch đảm bảo kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ.

Ngay sau khi có thông tin trên địa bàn có một trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19, Trạm Y tế phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, thực hiện ngay việc test nhanh để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Khi sàng lọc xác nhận trường hợp F1 đã dương tính với Covid-19, Trạm hướng dẫn bệnh nhân điều trị và cách ly y tế tại nhà, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Bà Lê Thị Thu, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tân Thanh cho biết: “Chúng tôi đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các y dụng cụ, phương tiện, đồ bảo hộ cho công tác phòng chống dịch. Ngay ở cổng trạm cũng có bàn test nhanh để sàng lọc. Tuyến trên thông báo, trên địa bàn phường có trường hợp F1 của phường khác chúng tôi cũng kịp thời xuống nhà lấy mẫu nhanh để xét nghiệm”.

Hiện tại các địa phương cũng đang tăng cường công tác, chỉ đạo và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tại phường Him Lam ngay khi nhận được công văn của UBND tỉnh và chỉ đạo của UBND thành phố, UBND phường đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ dân phố duy trì công tác thông tin tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức, nội dung, phương pháp. Ông Bùi Quốc Tuấn, tổ trưởng tổ dân phố 15, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ: “Phố cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như chính quyền, tăng cường tuyên truyền đến mọi người dân, trên hệ thống loa tuyền thanh và trực tiếp ở các cuộc họp, khuyến cáo người dân thực hiện 2K, người dân rất ủng hộ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”.

Trường THPT TP. Điện Biên Phủ có hơn 1.000 giáo viên và học sinh, là môi trường tập trung đông người có tính tương tác tiếp xúc cao, dịch bệnh dễ lây lan nhanh chóng. Bởi vậy, sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 17/4, Trường THPT TP. Điện Biên Phủ cũng đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 2K của Bộ Y tế. Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Khi phát hiện ca nhiễm, trường đã phối hợp với Trạm Y tế phường Mường Thanh kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, kích hoạt trở lại Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Tổ an toàn Covid-19, giao cho giáo viên chủ nhiệm, đoàn trường thực hiện nghiêm khuyến cáo 2K, giám sát học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang; khuyến khích các em sử dụng bình nước riêng. Ban giám hiệu chỉ đạo cán bộ y tế trường học rà soát, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, tức ngực, cán bộ y tế sẽ kiểm tra sức khỏe ban đầu và báo ngay cho Trạm Y tế phường để kiểm tra sàng lọc test Covid-19 khi có nghi ngờ…”

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), tính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong 3 tháng đầu năm chỉ có 27 trường hợp, nhưng từ đầu tháng 4 đến nay, dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng, ghi nhận 58 trường hợp nhiễm Covid-19. Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch mới, các cơ quan chuyên môn đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp cụ thể. Bác sĩ Đàm Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “CDC đang tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Thứ hai là tổ chức hoạt động tiêm chủng ở đổi tượng trẻ em và người lớn chưa tiêm đầy đủ các mũi, đẩy mạnh truyền thông thực hiện tốt 2K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang nơi đông người. Đồng thời, rà soát lại vật tư y tế để kịp thời ứng phó với dịch bệnh…”.

Để kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, ngoài việc chủ động trong công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong các cơ sở y tế, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, ngành Y tế sẽ đẩy mạnh tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi; tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên…

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác

Back To Top