Video

Khách du lịch “hạ nhiệt” sau dịp lễ

Thứ Ba, 14/05/2024 14:57 Lượt xem: 10005 In bài viết

ĐBP - 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn được tổ chức liên tục, đặc biệt là sự kiện Khai mạc năm du lịch Quốc gia Điện Biên 2024 và Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Lượng khách du lịch đến Điện Biên tăng đột biến, các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch căng mình để phục vụ du khách. Đến nay, khách du lịch lên Điện Biên đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, tính từ ngày 1/1 - 7/5/2024, tỉnh Điện Biên đã đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, khoảng 4,8 nghìn lượt khách quốc tế. Dịp cao điểm từ ngày 30/4 - 7/5, tỉnh Điện Biên đón trên 371.000 lượt khách du lịch. Sau lễ kỷ niệm, đến nay lượng khách du lịch đã giảm.

Đầu năm 2024, xã Thanh Minh có 11 nhóm hộ đăng ký đón khách dưới hình thức Homestay, tập trung tại các bản: Phiêng Lơi, Púng Tôm, Nà Nghè, Kê Nênh. Dịp cao điểm vừa qua, các homestay ngày nào cũng kín phòng, thậm chí còn phải trải chiếu, chăn nệm ra sàn để phục vụ các đoàn khách du lịch. Sau ngày 7/5, các homestay này đã vắng khách. Cụ thể, ngày 8/5, có 2/11 nhóm hộ có khách lưu trú. Từ ngày 9/5 đến nay, 100% cơ sơ đều hết khách. Các cơ sở hiện đang tiến hành thu dọn, các gia đình quay lại dịp sống bình thường.

Khách sạn Hải An (đường Nguyễn Chí Thanh, phường Mường Thanh) có nhiều cơ sở, mỗi cơ sở có khoảng 10 – 12 phòng. Từ đầu tháng 3 đến 7/5, ngày nào khách sạn cũng kín phòng. Sau ngày 7/5 lượng khách đặt phòng trước đã giảm.

Lượng khách du lịch để Điện Biên giảm sau dịp lễ còn thể hiện qua số lượng tour, tuyến khách du lịch đăng ký, đặt hàng với các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh cũng giảm nhiều.

Thời điểm các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn diễn ra dày đặc, Công ty du lịch Pan Travel ngày nào cũng có tour du lịch, nhiều thời điểm bị quá tải do lượng khách đăng ký quá đông. Tuy nhiên, từ ngày 8/5 đến nay, đơn vị chưa nhận được thêm các tour du lịch do khách đặt.

Theo nhận định của các đơn vị cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh, việc lượng khách du lịch giảm mạnh sau dịp lễ là đương nhiên. Từ giờ đến cuối năm, tuy vẫn còn một số hoạt động trong chuỗi sự kiện Năm du lịch Quốc gia Điện Biên - 2024 song lượng khách du lịch đến Điện Biên sẽ không nhiều như dịp đầu năm. Đây là khoảng thời gian để các đơn vị, công ty đánh giá và rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức, phục vụ, đón tiếp khách, từ đó có thêm giải pháp phù hợp để phục vụ khách hàng một cách tốt hơn trong thời gian tới.

Phạm Trung

Back To Top