Bộ đội hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy

Chủ động vượt khó, tăng gia hiệu quả

09:43 - Thứ Năm, 07/03/2024 Lượt xem: 4912 In bài viết

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và vận chuyển, Lữ đoàn 683 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), bảo đảm nguồn thực phẩm sạch đưa vào bữa ăn bộ đội...

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Duy Liền, Chính ủy Lữ đoàn 683 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định đẩy mạnh TGSX là giải pháp quan trọng, vững chắc để cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội. Do đó, những năm qua, đơn vị luôn chú trọng thực hiện hiệu quả Phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, chủ động khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 743 (Lữ đoàn 683) chăm sóc vườn rau.

Tiểu đoàn 743 là một trong những đơn vị trực thuộc Lữ đoàn 683 có khu TGSX tập trung được quy hoạch, xây dựng chính quy, bài bản; vườn rau xanh tốt với đủ các loại rau: Cải ngọt, cải cúc, bắp cải, xà lách, rau muống... cùng những giàn bầu, bí, mướp quả sai lủng lẳng. Theo Thiếu tá Nguyễn Thế Tưởng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 743, những năm trước, khu vực đơn vị đứng chân là vùng đất sỏi đá, khô cằn, mùa hè nắng hạn, mùa mưa thì nước ngập nhiều ngày nên công tác TGSX gặp rất nhiều khó khăn.

Để có hệ thống vườn, giàn xanh tốt như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ đã dành hàng nghìn ngày công lao động để lọc bỏ sỏi, đá, san lấp mặt bằng, đưa đất tốt ở khu vực khác về, đồng thời tích cực ủ lá cây làm phân xanh cải tạo cho đất tơi xốp. Đến nay, khu tăng gia tập trung của đơn vị được xây dựng rộng hơn 3.500m², trong đó gần 2.600m² là vườn rau, có 4 ao cá. Tiểu đoàn luôn vượt chỉ tiêu TGSX cấp trên giao, bảo đảm tự túc 100% rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Không riêng Tiểu đoàn 743, các đơn vị khác thuộc Lữ đoàn 683 đa phần đóng quân trên địa bàn khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, nhiễm mặn. Tuy nhiên, bộ đội đã nỗ lực khắc phục khó khăn để TGSX hiệu quả. Để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm trong mọi thời điểm, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh TGSX theo mô hình vườn - ao - chuồng - giàn.

Trung tá Lê Quốc Việt, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Lữ đoàn 683, chia sẻ: Cơ quan hậu cần-kỹ thuật được giao phụ trách xây dựng kế hoạch, nghiên cứu phương pháp tổ chức TGSX hợp lý, có lịch gieo trồng, chăm bón cụ thể với cơ cấu cây trồng đa dạng, phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết từng khu vực. Các đơn vị tăng dần số lượng lợn nuôi, đủ quy mô thiết kế chuồng trại để bảo đảm tốt nhu cầu thịt phục vụ bếp ăn, làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại. Hiện nay, toàn Lữ đoàn có hơn 6.200m² vườn, giàn; hơn 700m² chuồng chăn nuôi; gần 10.000m² ao cá; duy trì đàn lợn 70-90 con, đàn bò 40-45 con, gia cầm 1.350 con. Năm 2023, Lữ đoàn 683 thu hoạch được hơn 23.600kg rau, củ, quả và 17.735kg thịt hơi các loại, 3.480kg cá; kết quả TGSX bình quân đầu người đạt gần 1,6 triệu đồng (108,2% kế hoạch năm).

Thành công trong mô hình tăng gia, chăn nuôi của Lữ đoàn 683 không những nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội mà còn tạo nguồn thu đáng kể góp phần đầu tư tái sản xuất, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, xây dựng thiết chế văn hóa, doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, đồng thời bảo đảm phúc lợi cho cán bộ, chiến sĩ.

Thượng tá Phạm Văn Chung, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 683, cho biết: Từ nguồn TGSX, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cơ quan Lữ đoàn đã bảo đảm thêm 5 ngày ăn cho các đồng chí trực Tết 65.000 đồng/người/ngày; bảo đảm tiền Tết đối với người hưởng lương 1.600.000 đồng/người, hạ sĩ quan, chiến sĩ 900.000 đồng/người. Các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn bảo đảm tiền Tết đối với người hưởng lương từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/người, hạ sĩ quan, chiến sĩ 500.000 đồng/người. Kết quả đó góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm, giữ vững thành tích Đơn vị Quyết thắng.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top