Video

Đưa nông nghiệp phát triển bền vững

Thứ Ba, 21/05/2024 07:30 Lượt xem: 7721 In bài viết

ĐBP - Với tiềm năng, thế mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tỉnh Điện Biên đã và đang hướng tới xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững. Với lợi thế của từng vùng, các địa phương đã tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn. Trên cơ sở tận dụng tối đa ưu thế về điều kiện tự nhiên kết hợp với áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tỉnh Điện Biên đang nỗ lực hết mình nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp…

Sau nhiều năm trăn trở đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế?”, đến nay, ông Phạm Văn Dưỡng, thôn Hoàng Yên, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) đã tìm được hướng đi trong phát triển nông nghiệp cho gia đình mình. Tận dụng lợi thế về diện tích đất sản xuất lớn, ông Dưỡng đã đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi và trồng cây ăn quả (cam, xoài, mít, bưởi...) nhằm phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn kết hợp với tinh thần ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông Dưỡng đã phát triển ổn định. Hàng năm, gia đình xuất bán ra thị trường 25 tấn cá thương phẩm; 3 tấn lợn, gà, vịt thịt cùng với nguồn thu từ việc trồng cây lấy gỗ, các loại cây ăn quả, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông Dưỡng thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Những năm gần đây, nhiều nông dân đã chủ động tiếp với nền nông nghiệp công nghệ cao. Các mô hình sản xuất trong nhà kính, nhà màng, nhà lưới; áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm dần hình thành, đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình trồng dưa lưới thủy canh tại gia đình anh Ngô Xuân Đức, bản Huổi Phạ, phường Him Lam là một trong những dự án sản xuất theo công nghệ cao đầu tiên tại TP. Điện Biên Phủ. Mô hình trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh kết hợp với việc trồng dưa trong nhà màng đã góp phần kiểm soát đáng kể sâu bệnh hại. Với nhưng ưu điểm đó, mô hình bước đầu đã tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị hiếu của người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn ngày càng lớn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp, người làm nông nghiệp đã dần thay đổi tư duy và đổi mới phương pháp canh tác, sản xuất nông nghiệp ngày càng hạn chế các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với những tiến bộ về giống cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, các đơn vị doanh nghiệp đã chú trọng sử dụng các sản phẩm sinh học, thân thiện với môi trường nhằm sản xuất ra các sản phẩm hữu cơ nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái.

Đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng bền vững đã trở thành mục tiêu mà tỉnh Điện Biên hướng tới, góp phần đáp ứng nhu tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân cũng như nâng cao giá trị sản phẩm của địa phương. Để phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng bền vững, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn, có tính cạnh tranh cao; đồng thời hướng tới phát triển các sản phẩm thế mạnh thành sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP. Trên cơ sở đó, nhiều mô hình kinh tế mới, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành và tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả bền vững lâu dài.

Những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần đưa sản xuất nông nghiệp của tỉnh chuyển dịch theo hướng phát triển tích cực. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đảm bảo các điều kiện và trở thành sản phẩm OCOP. Nhờ vậy, hết năm 2023, tỉnh ta đã có 77 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên và trở thành sản phẩm chủ lực, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn lên 26 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực nông thôn xuống còn gần 37%. Qua đó, từng bước xây dựng mô hình nông nghiệp sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn; tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phạm Quang

Back To Top