Pháp luậtAn ninh, trật tự

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Ðiện Biên Ðông

14:41 - Thứ Tư, 23/08/2023 Lượt xem: 3279 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, huyện Ðiện Biên Ðông được đánh giá là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự (ANTT) với nhiều hoạt động phức tạp như: Tuyên truyền đạo trái phép; mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; trộm cắp tài sản và các tệ nạn xã hội. Trước thực trạng này, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã tập trung đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)” nhằm đảm bảo ANTT, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ra khỏi địa bàn.

Công an xã Na Son (huyện Ðiện Biên Ðông) tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia giữ gìn ANTT địa bàn. Ảnh: C.T.V

Thượng tá Lầu A Chứ, Phó trưởng Công an huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Ðảm bảo ANTT là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi phải có sự phối hợp, đồng lòng của quần chúng Nhân dân. Công an huyện thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Bằng nhiều hình thức hiệu quả, thông qua các cuộc họp thôn, bản; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể huyện; qua đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín… để tuyên truyền đến người dân về tác hại của ma túy, chế tài xử lý hành vi vi phạm; âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tà đạo. Ðến nay đã duy trì hoạt động 193 tổ an ninh Nhân dân, 5 tổ bảo vệ dân phố, 203 tổ hòa giải cơ sở; đồng thời phát huy tốt vai trò của 197 người có uy tín tại các tổ dân phố, bản. Bên cạnh đó, công an các xã tổ chức hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” để kịp thời trao đổi, tiếp thu ý kiến phản ánh về công tác ANTT trên địa bàn; từ đó nắm tình hình, có phương án giải quyết các vụ việc phát sinh. Hàng năm công an các xã, thị trấn tổ chức cho các đơn vị, cá nhân ký cam kết đảm bảo ANTT. Ðến nay, toàn huyện có 94 cơ quan, doanh nghiệp; 54 trường học; 14 xã, thị trấn; 198 bản, tổ dân phố và hơn 13.330 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo ANTT.

Công an huyện đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả về đảm bảo ANTT, như: Mô hình phòng, chống mua bán người tại bản Chua Ta, xã Tìa Dình; đăng kí các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội; lựa chọn xây dựng xã Phình Giàng là địa bàn điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; chọn xã Tìa Dình và Keo Lôm là địa bàn trọng điểm để chuyển hóa. Ðồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho công an xã bán chuyên trách và bảo vệ dân phố. Ðặc biệt, nhằm kịp thời phát hiện, ngặn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật, Công an huyện thường xuyên tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở nắm tình hình, âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an huyện đã tiếp nhận 16 tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Hiện đã giải quyết 13 tin, trong đó khởi tố 7 vụ, không khởi tố 5 vụ, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền 1 tin. Tính đến nay, tổng số án thụ lý là 73 vụ, 89 bị can (giảm 3 vụ, tăng 2 bị can so với cùng kỳ năm 2022).

Tại nhiều thôn, bản, lực lượng công an còn phối hợp với MTTQ và cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập và duy trì các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải để đảm bảo ANTT, giải quyết các vụ mâu thuẫn, xung đột trong Nhân dân; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín.

Chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an huyện, xã cùng sự đồng lòng hưởng ứng của Nhân dân, đến nay Ðiện Biên Ðông đã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Không chỉ xóa bỏ được các điểm “nóng” về ANTT, hạn chế các vụ vi phạm pháp luật, giảm đối tượng mắc tệ nạn xã hội mà nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Anh Khôi
Bình luận

Tin khác

Back To Top