Video

Hô Huổi Luông đổi mới

Thứ Năm, 13/06/2024 06:07 Lượt xem: 6589 In bài viết

ĐBP - Những ngôi nhà ngói mới kiên cố, khang trang; đường nội bản được nhà nước đầu tư nhựa hóa; nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả được triển khai… Về Hô Huổi Luông những ngày này, có thể thấy rõ nét khởi sắc ở một bản vùng cao của xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, với cuộc sống mới no ấm đang dần hiện hữu.

Mùa mưa năm 2023, những cây quế đầu tiên được xuống giống trên 10ha đất nương của 27 hộ dân bản Hô Huổi Luông. Được biết, những diện tích trồng quế này trước đây đều là đất nương trồng ngô, lúa nhưng đã bạc màu nên cho năng suất kém. Được Nhà nước hỗ trợ cây giống, kỹ thuật, các hộ dân đã mạnh dạn bảo nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đánh giá sau một thời gian trồng cho thấy 99% diện tích trồng quế phát triển tốt. Những cây quê lá xanh mướt, thân cứng cáp vươn thẳng trên khắp các vạt đồi mang theo hy vọng xóa đói giảm nghèo của những hộ dân ở Hô Huổi Luông.  

Đây là mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Sùng Thị Dí ở bản Hô Huổi Luông, với hơn 50 con dê, gần 200 con gà, vịt, 3.000m2 ao nuôi cá cho thu nhập gần 30 triệu đồng mỗi năm. Không riêng gia đình chị Dí, tận dụng lợi thế đất tự nhiên rộng với hơn 1.420ha, phong trào chăn nuôi ở bản Hô Huổi Luông những năm gần đây đã, đang phát triển mạnh. Cả bản Hô Huổi Luông hiện có gần 500 con gia súc, hơn 2.000 con gia cầm… Nhằm giúp các hộ dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xã Lay Nưa thường xuyên cử cán bộ thú y xã lên tận bản hướng dẫn các hộ chăn nuôi tận dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp, tích cực trồng cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi; cách phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi vào thời điểm giao mùa, nhất là khi thời tiết giá rét xảy ra kéo dài. Cũng nhờ vậy, nhiều năm liền ở bản Hô Huổi Luông không để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi và hơn hết từ chăn nuôi đã mang lại cho người dân nguồn thu đáng kể.

Năm 2024 là năm thứ 2 liên tiếp bản Hô Huổi Luông được chọn là nơi tổ chức Giải vô địch các Câu lạc bộ dù lượn quốc gia. Sau nhiều đợt khảo sát, Hô Huổi Luông được đánh giá là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích dù lượn, đáp ứng đủ những yếu tố đầu tiên phải có như độ cao, có gió thổi vào, tầm nhìn thoáng, quang đãng. Việc tổ chức thành công giải thi đấu môn thể thao độc đáo này, và đặc biệt là việc triển khai cho du khách tham gia trải nghiệm bay dù lượn ở bản Hô Huổi Luông, được kỳ vọng sẽ mở ra khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương, hình thành định hướng phù hợp trong xu hướng phát triển của du lịch hiện đại.

Bản Hô Huổi Luông hiện có hơn 70 hộ với trên 460 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Mông. Có tiềm năng về phát triển du lịch, hơn hết được quan tâm hỗ trợ sinh kế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân ở Hô Huổi Luông ngày càng được cải thiện rõ nét. Có được kết quả đó là nhờ những năm qua, cùng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, TX. Mường Lay đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả giúp đồng bào Mông nơi đây đổi thay tư duy, chăm chỉ, nhạy bén trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu trước đây cả bản gần như đều thuộc diện hộ nghèo thì trong 2 năm trở lại đây, mỗi năm bản Hô Huổi Luông có khoảng 10 hộ thoát nghèo.

Dẫu biết rằng còn đó nhiều bộn bề, khó khăn đặc thù của một bản vùng cao, song những dự định, kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài của thị xã, cùng sự chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực, tự vươn lên của mỗi người dân, tin rằng bức tranh cuộc sống ở Hô Huổi Luông sẽ ngày càng tươi sáng hơn.

Thu Hằng

Back To Top