Pháp luậtAn ninh, trật tự

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Ðề án 06

09:32 - Chủ Nhật, 24/09/2023 Lượt xem: 3624 In bài viết

ĐBP - Với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, việc thực hiện Ðề án 06 trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên đến nay đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã hoàn thành 100% việc cấp căn cước công dân; thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt trên 80%; dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh đạt trên 90%, một số dịch vụ công của các sở, ngành đạt 100%; hoàn thành 12/18 nhiệm vụ của Ðề án 06 theo kế hoạch đã đề ra, 6 nhiệm vụ còn lại đang triển khai thực hiện.

Lực lượng Công an tỉnh hỗ trợ các bệnh nhân tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh cài đặt định danh điện tử.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, địa hình đồi núi, hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện; nhiều thôn bản chưa có điện lưới quốc gia, mạng internet… là những khó khăn đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ðề án 06. Trước thực tế đó, các cấp, ngành tỉnh, nhất là lực lượng công an đã tập trung triển khai các nhiệm vụ linh hoạt, sáng tạo, đạt hiệu quả cao. Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, không quản ngày đêm, lễ tết, hàng nghìn lượt cán bộ chia ca, tăng giờ làm việc, đến từng nhà, vận động từng người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử; hỗ trợ phương tiện di chuyển cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, hộ nghèo trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay Ðiện Biên là 1 trong 18 tỉnh đã về đích trong thu nhận hồ sơ căn cước công dân. Hiện nay, toàn tỉnh đã triển khai 25/25 dịch vụ công thiết yếu của Ðề án 06.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số chỉ tiêu, nhiệm vụ Ðề án 06 đang chậm tiến độ. Cụ thể, công tác số hóa dữ liệu hộ tịch, toàn tỉnh mới scan được 457.880/598.576 hồ sơ vào phần mềm chuẩn hóa tạo lập cơ sở dữ liệu hộ tịch (đạt 76,4%); đồng bộ vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử của Bộ Tư pháp được 87.503 hồ sơ (đạt 14,6%, trong khi tiến độ đề ra phải hoàn thành trước ngày 30/8/2023). Công tác số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được triển khai thực hiện nhưng chưa cao (tính đến cuối tháng 8/2023, toàn tỉnh đã thực hiện việc số hóa thủ tục hành chính đạt 80,9%; số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 37,4%).

Công tác triển khai thanh toán không dùng tiền mặt cho các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công còn rất chậm so với tiến độ đề ra. Tính đến ngày 18/8, toàn tỉnh đã thu thập thông tin, cấp tài khoản cho 14.034/35.451 đối tượng (đạt 39,6%); chi trả qua tài khoản cho 9.679 đối tượng (đạt 27,3%) trong khi lộ trình tháng 7/2023 thực hiện chi trả cho 100% đối tượng. Về thanh toán học phí và chế độ chính sách cho học sinh không dùng tiền mặt, đến nay toàn tỉnh mới đạt 32,91%. Cùng với đó, kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Ðề án 06 tỉnh năm 2023 vẫn còn 6/18 nhiệm vụ cần tiếp tục quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện như: Ðiều tra cơ bản đặc thù vùng, miền phục vụ công tác triển khai Ðề án 06; rà soát, cắt giảm các thành phần hồ sơ đã có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng...

Ðể tháo gỡ những điểm nghẽn, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Ðề án 06; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong triển khai thực hiện cũng như tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người thân, nhân dân đồng thuận tham gia. Riêng lực lượng Công an tỉnh, mở đợt cao điểm thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phấn đấu đến hết năm 2023 cấp toàn bộ tài khoản định danh điện tử cho người dân đủ điều kiện. Ðồng thời, phát huy vai trò của cơ quan thường trực trong việc kiểm tra, đôn đốc và tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Ðề án 06 tỉnh tháo gỡ những điểm nghẽn cho cấp cơ sở, tránh để tồn đọng, vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ chung của tỉnh.

Ðối với nhiệm vụ số hóa dữ liệu hộ tịch và triển khai chứng thực điện tử, Sở Tư pháp phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập đoàn kiểm tra cấp tỉnh để kiểm tra, đánh giá tiến độ số hóa dữ liệu hộ tịch; xác định điểm nghẽn, nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ để có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo việc đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử của Bộ Tư pháp theo lộ trình đề ra. Căn cứ vào nhiệm vụ được giao các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện và những nhiệm vụ còn tồn đọng, nhất là việc phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Ðề án 06 chưa hoàn thành để có các giải pháp tháo gỡ, không để vướng mắc kéo dài.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top