Pháp luậtAn ninh, trật tự

Giải cứu 2 mẹ con bị bán sang Trung Quốc

16:00 - Thứ Hai, 02/10/2023 Lượt xem: 3149 In bài viết

Sáng 2/10, Thượng tá Phan Thanh Cường, Trưởng Phòng CSHS Công an Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công 2 mẹ con bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc sau hơn 5 năm.

Trước đó, ngày 15/9, Phòng CSHS Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn của chị P, (trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tố cáo Hoàng Thị Lên (SN 1985,  trú tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có hành vi bán 2 mẹ con chị S. là chị gái của chị P. sang Trung Quốc làm vợ.

Theo trình bày, năm 2014, chị S. lấy chồng về sinh sống tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp. Khoảng năm 2018, chị S. quen Hoàng Thị Lên. Sau Tết nguyên đán năm 2018, chị S. nói với gia đình sẽ cùng con gái 1 tuổi đi cùng Lên về tỉnh Cao Bằng thăm quê. Sau đó, gia đình mất liên lạc với chị S.

Tháng 8/2023, thông qua ứng dụng mạng xã hội Wechat, chị S. liên lạc được với em gái của mình ở Việt Nam và kể lại quá trình bị Lên lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Chị P. đã làm đơn trình báo với Công an. Ngay sau đó, Phòng CSHS Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác lập chuyên án điều tra.

Đối tượng Hoàng Thị Lên tại Cơ quan điều tra.

Chỉ sau 2 ngày tiếp nhận đơn tố giác, đến ngày 17/9, Phòng CSHS Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã giải cứu thành công 2 mẹ con chị S. đưa về Đắk Lắk đoàn tụ với gia đình.…

Phòng CSHS Công an tỉnh Đắk Lắk đã triệu tập Hoàng Thị Lên đến làm việc. Tại cơ quan Công an, Lên khai nhận, qua mạng xã hội Wechat, Lên có quen biết với một người phụ nữ tên Cơ hiện đang sinh sống tại Trung Quốc. Đầu năm 2018, Cơ liên lạc với Lên và nói có một người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ người Việt Nam và hỏi Lên có quen biết ai thì giới thiệu cho Cơ. Lên đã dụ dỗ rồi đưa 2 mẹ con chị S. lên xe khách ra tỉnh Cao Bằng. Tại đây, Lên và Cơ đã đưa nạn nhân vượt biên sang Trung Quốc rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 4.000 nhân dân tệ.

Tại Trung Quốc, chị S. bị bán làm vợ qua nhiều người đàn ông và thường xuyên hứng chịu đòn roi, bóc lột sức lao động.

Hiện vụ án đang tiếp tục được Phòng CSHS Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top