Cả khu phố nháo nhác vì “chủ hụi” tuyên bố vỡ nợ

10:33 - Thứ Sáu, 03/11/2023 Lượt xem: 3026 In bài viết

Những ngày vừa qua, hàng trăm hộ dân tại phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khu vực lân cận nháo nhác mất ăn, mất ngủ vì vợ chồng bà Dung, ông Tại tuyên bố “vỡ hụi”, không có tiền chi trả cho những người góp hụi… Điều này khiến hàng trăm người tham gia hụi của bà Dung, ông Tại đang đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro khi tham gia các hình thức góp hụi, họ, biêu, phường, tuy nhiên vì sức hấp dẫn từ lãi suất cao, tham gia phường, hụi với người quen, người thân cận có “của ăn, của để” khiến nhiều người dân mất cảnh giác, đến khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ, thậm chí là trốn khỏi địa phương, người dân mới tìm đến các cơ quan Nhà nước đề nghị can thiệp...

Hàng trăm người dân hoang mang khi “chủ hụi” tuyên bố vỡ vợ.

Ngày 15/10/2023, Công an thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá nhận được tin báo tố giác của một số người dân về việc: Hơn 2 năm qua, vợ chồng bà Trương Thị Dung và ông Vũ Tiến Tại, trú tại khu phố Quang Minh, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hoá) đã đứng ra kêu gọi gần 100 người trên địa bàn phường và một số phường, xã lân cận góp phường, hụi.

Tuy nhiên, nhiều tháng gần đây, những người góp hụi đến hạn lấy tiền nhưng vợ chồng bà Dung liên tục khất nợ. Đến đầu tháng 10/2023, bà Dung tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng trả tiền cho những người góp hụi, khiến nhiều người bất bình, hoang mang, làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng.

Qua xác minh ban đầu của Công an thành phố Sầm Sơn cho thấy, sự việc nhiều người dân góp phường, hụi cho chủ hụi là bà Dung, ông Tại ở phường Quảng Vinh là có thật. Tại địa phương, vợ chồng bà Dung, ông Tại làm nghề buôn bán tự do. Hiện tại, số người đến khai báo tham gia góp hụi với bà Dung lên tới gần 100 người, tổng số tiền góp cho chủ hụi khoảng 20 tỷ đồng. Điều đáng nói là cả chủ hụi và người góp hụi đều chưa chấp hành đúng các quy định tại Nghị định 19/CP năm 2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường.

Những người góp hụi của bà Dung cho biết, do họ tin tưởng là người cùng địa phương nên nhiều người đã góp hụi cho vợ chồng bà Dung. Riêng ở phường Quảng Vinh, có rất đông hộ dân tham gia, người góp ít thì vài chục triệu, người góp nhiều lên đến hàng tỷ đồng. Theo phản ánh của những người tham gia, mỗi dây hụi bao nhiêu người, ai là người được lấy hụi trước, bà Dung đều không công khai, bà Dung chỉ thông báo riêng cho cá nhân khi đến kỳ được lấy hụi. Lãi suất của từng người cũng không giống nhau, chủ hụi tự thỏa thuận theo mối quan hệ cá nhân riêng, nhưng nhìn chung, mức lãi suất cao từ 3 đến 5 lần so với mức lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng. Chính vì lãi suất cao, thủ tục đơn giản nên người góp ít thì vài chục triệu, người góp nhiều lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Phạm Đình Q. (SN 1965), ở cùng khu phố Quang Minh, phường Quảng Vinh có “thâm niên” chơi phường, hụi do bà Dung làm chủ. Ông Q. cho biết, nhiều năm nay vợ chồng bà Dung, ông Tại là chủ phường, hụi và kêu gọi được rất nhiều người tham gia bằng nhiều hình thức khác nhau. Sau các lần hết hụi, bà Dung còn vận động người dân nếu chưa có công việc cần đến tiền thì cho bà vay lại để lấy lãi. Cứ thế vừa là tiền hết hụi cho vay, vừa là tiền hụi góp mới, cả gia đình ông Q. đã “góp” cho bà Dung tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Cao Văn Hoàng - Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn cho biết: Gia đình bà Dung, ông Tại tổ chức phường, hụi nhưng không thông báo hoạt động với chính quyền địa phương theo quy định. Qua nắm bắt thông tin, gia đình bà Dung không chỉ tổ chức phường, hụi mà còn cho vay tín dụng.

Hiện UBND phường Quảng Vinh yêu cầu các lực lượng liên tục bám sát, nắm bắt tình hình trên địa bàn, tránh tình trạng tụ tập đông người gây mất an ninh - trật tự; giao lực lượng Công an thống kê danh sách số người tham gia phường, hụi, số người cho gia đình bà Dung vay tiền. Qua xác minh sơ bộ ban đầu, tổng số tiền góp cho chủ hụi khoảng hơn 20 tỷ đồng, ông Cao Văn Hoàng cho hay.

Thượng tá Lê Nguyên Sáng, Phó Trưởng Công an thành phố Sầm Sơn cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo tố giác của người dân phường Quảng Vinh, Công an thành phố Sầm Sơn đã đưa vào quy trình giải quyết vụ việc. Chúng tôi sẽ điều tra, xác minh vi phạm ở mức độ nào thì xử lý ở mức độ đó”.

Hiện nay, Công an thành phố Sầm Sơn đang phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý người dân, tránh việc tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự; phối hợp với cơ quan điều tra để sớm làm rõ và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top