Y tếPhòng, chống Covid-19

Moderna, Pfizer lạc quan về tác dụng của vắc xin Covid-19 trước biến thể BA.2.86 mới

15:49 - Thứ Năm, 07/09/2023 Lượt xem: 3234 In bài viết

Ngày 7-9, Reuters dẫn thông tin từ hãng dược Moderna và đối thủ Pfizer cho biết, các loại vắc xin Covid-19 mới điều chỉnh đã tạo ra kết quả tích cực trong các thử nghiệm chống lại biến thể phụ BA.2.86, là dạng đột biến cao của biến thể SARS-CoV-2 Omicron, vốn gần đây gây lo ngại về khả năng gia tăng lây nhiễm trở lại.

Ảnh minh hoạ.

Moderna cho biết, mũi tiêm của họ đã tạo ra sự gia tăng gấp 8,7 lần kháng thể trung hòa chống lại BA.2.86 so với phản ứng từ kháng thể tự nhiên không được điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Về phần mình, Pfizer cho biết vắc xin mới do hãng hợp tác với đối tác BioNTech (22UAy.DE) sản xuất đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại BA.2.86 trong một nghiên cứu tiền lâm sàng trên chuột.

Động thái mới của các hãng dược diễn ra trong bối cảnh Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới đây chỉ ra, biến thể BA.2.86 có thể có nhiều khả năng lây nhiễm ngay cả trên những người trước đó đã mắc Covid-19 hoặc đã được tiêm các loại vắc xin cũ. Nhánh biến thể này của Omicron có hơn 35 đột biến khác nhau ở các phần chính của vi rút so với biến thể XBB.1.5.

Moderna cho biết họ đã chia sẻ phát hiện mới về vắc xin của mình với các cơ quan quản lý và gửi nó để công bố đánh giá ngang hàng. Mũi tiêm mới hiện chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, nhưng dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 10 tới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), BA.2.86 hiện đã được phát hiện ở Thụy Sĩ và Nam Phi cũng như Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng nó khó có thể gây ra làn sóng bệnh nặng và tử vong vì hệ thống phòng thủ miễn dịch được xây dựng trên toàn thế giới từ việc tiêm chủng hàng loạt và nhiễm trùng trước đó.

Moderna, Pfizer/BioNTech và “lính mới” trên thị trường vắc xin Covid-19 là Novavax (NVAX. O) hiện cũng đã chế tạo thành công các phiên bản vắc xin nhằm vào biến thể phụ XBB.1.5 của SARS-CoV-2, là biến thể chiếm ưu thế trong năm 2023. Các vắc xin này dự kiến sẽ được triển khai rộng rãi ngay từ mùa thu này.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top