Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Tăng tiện ích cho người nộp thuế

09:10 - Thứ Tư, 08/11/2023 Lượt xem: 9345 In bài viết

ĐBP - Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế đã mang lại những hiệu quả thiết thực, không chỉ giảm thủ tục, thao tác cho cán bộ thuế mà còn hỗ trợ tích cực cho người nộp thuế.

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Chi cục Thuế khu vực TP. Ðiện Biên Phủ - Mường Ảng giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế. Ảnh: C.T.V

Lấy người nộp thuế làm trung tâm là một trong những định hướng quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa ngành Thuế. Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý thuế. Chuyển đổi thành công từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế. Ðến nay, 100% doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, mua bán. Ðiều này không chỉ giảm thiểu những rủi ro về thuế mà còn giúp doanh nghiệp từng bước chuyển đổi số thành công.

Theo dữ liệu từ cơ quan thuế, tính từ tháng 4/2023 đến nay đã có hàng nghìn hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế lập, tạo sự khác biệt rõ rệt so với số hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có ngày lập trong quý I năm nay. Ðiều này phần nào khẳng định những thay đổi trong thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng của người dân thời gian qua. Chương trình hóa đơn may mắn mà ngành Thuế đang triển khai cũng góp phần không nhỏ tạo lập thói quen mua bán hàng hóa phải có hóa đơn. Việc rà soát, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cũng mang lại hiệu quả không nhỏ.

Cùng với hóa đơn điện tử, ngành Thuế đã triển khai thành công dịch vụ nộp thuế điện tử eTax Mobile, nhiều ứng dụng công nghệ cũng được nâng cấp theo kịp với các chính sách thuế hiện hành như: Ứng dụng TMS (hệ thống quản lý thuế tập trung), chữ ký điện tử, phân tích rủi ro TPR, quản lý trước bạ nhà đất, xác minh hóa đơn. Hiện nay Cục Thuế tỉnh đã công khai trên 200 thủ tục về thuế như: Ðăng ký thuế; khai thuế; hoàn thuế; miễn, giảm thuế; hóa đơn; quản lý thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách Nhà nước… Việc công khai thủ tục hành chính và thời gian giải quyết công việc tại bộ phận “một cửa” đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế đến giao dịch và liên hệ. Cục Thuế tỉnh đã kiện toàn ban chỉ đạo ISO và ban hành tài liệu nội bộ được sửa đổi, thay thế thuộc hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động. Những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí và đem lại sự hài lòng cho người nộp thuế khi giao dịch với cơ quan thuế. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng 100% ở các khâu của quản lý thuế.

Bà Nguyễn Thị Khuê, chủ một cơ sở kinh doanh tại chợ Noong Bua, TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Mặc dù khả năng công nghệ hạn chế, nhưng với sự hỗ trợ của cán bộ thuế, cơ sở chúng tôi đã được tiếp cận với nhiều ứng dụng, công nghệ ngành Thuế triển khai, như eTax Mobile giúp thủ tục nhanh hơn, không cần di chuyển; hóa đơn điện tử giúp cho việc lưu trữ và xuất hóa đơn đơn giản hơn. Các thông tin trao đổi giữa cơ sở với cơ quan thuế cũng dễ dàng hơn thông qua các kênh kết nối từ mạng xã hội, email.

Trên cơ sở nền tảng công nghệ mà Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai, ngành Thuế tỉnh nỗ lực gia tăng trải nghiệm, ứng dụng hiệu quả công nghệ phục vụ và hỗ trợ người nộp thuế đúng như tinh thần “lấy người nộp thuế làm trung tâm”.

Theo ông Dương Duy Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thuế góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; giảm chi phí, nhân lực, tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ðể góp phần cùng tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời hạn giải quyết các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Triển khai và nâng cấp kịp thời các chương trình ứng dụng của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính; đẩy mạnh ứng dụng chữ ký điện tử thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Cập nhật đầy đủ các dữ liệu vào ứng dụng ngành Thuế theo đúng quy trình, đúng quy định, nhất là việc bắt tay xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh theo đúng lộ trình đã đề ra. Ðảm bảo an toàn bảo mật hệ thống, hạ tầng truyền thông thông suốt đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt công tác quản lý thuế của ngành.

Anh Khôi
Bình luận
Back To Top