Video

Tiếp nối và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng

Thứ Sáu, 26/04/2024 22:26 Lượt xem: 8665 In bài viết

ĐBP - Diễn ra tại Điện Biên trong dịp đặc biệt cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách đã thực sự mang đến những cuốn sách, những màn sân khấu hóa đong đầy cảm xúc, ý nghĩa, tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc, đúng như chủ đề “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca”.

Liên hoan diễn ra với sự so tài của 42 đội thi là thư viện các tỉnh, thành phố, đơn vị trong cả nước. Mỗi đội tham gia 4 phần thi: Giới thiệu đội hình, giới thiệu sách, giới thiệu mô hình phát triển văn hóa đọc và thi năng khiếu. Mỗi phần thi, đội thi đều có nét đặc sắc riêng, nhưng điểm chung là để lại thật nhiều cảm xúc cho khán giả khi khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc, quảng bá hình ảnh Điện Biên hôm nay cũng như các tỉnh, thành khác đổi mới, đi lên, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước...

Tham gia liên hoan, Thư viện tỉnh Điện Biên vinh dự là đơn vị trình diễn mở màn. Đoàn đã mang đến Liên hoan cuốn sách "70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng", tác giả Diệu Tuệ, Nhà xuất bản Tài chính. Kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng và hình ảnh sống động; giữa lời bình và màn múa hát phụ họa xúc động… phần thi đã mang đến hơi thở nóng hổi của chiến trường năm xưa, cũng như chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Điện Biên. Phần giới thiệu mô hình, đoàn lan tỏa cho tới khán giả thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức”, đưa sách về khắp các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Từ biên giới Tây Nam xa xôi, Đoàn Thư viện tỉnh Tây Ninh mang đến mảnh đất Tây Bắc phần thi xuất sắc, được đầu tư công phu với nhiều cung bậc cảm xúc. Từ nghẹn ngào với sự cống hiến hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ trong chiến tranh khốc liệt, đến rộn rã, vui tươi của đất nước ngày hòa bình, đổi mới. Kèm theo đó là quảng bá, giới thiệu những hình ảnh đặc trưng của Điện Biên, nét đẹp và các sản phẩm của mảnh đất Tây Ninh.

Chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, đặc sắc cũng là nhận xét của người xem về Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc năm nay. Các bài thi đều có sự kết hợp của nhiều thể loại gồm: Thuyết trình, ca, múa, hát… kèm theo đạo cụ, trang phục phù hợp. Mỗi chương trình đều mang những nét riêng, giới thiệu, quảng bá về lịch sử hào hùng của quê hương, dân tộc; đồng thời, cũng mang đậm tính chất của ngành nghề thư viện… Điều này được cả khán giả và Ban Tổ chức nhận định và đánh giá cao, là yếu tố quan trọng làm nên thành công của Liên hoan.

Với Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, ngành Thư viện đã chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng hoạt động thiết thực, ý nghĩa; thể hiện trách nhiệm tiếp nối và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng. Đồng thời là cầu nối giữa độc giả và tri thức nhân loại, góp phần giới thiệu, gìn giữ nguồn tư liệu, sách báo quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng, lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung.

Nguyễn Hiền

Back To Top