Quảng Lâm đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mua bán người

08:23 - Chủ Nhật, 05/09/2021 Lượt xem: 2070 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán người tại xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, Ban Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về phương thức, thủ đoạn và hoạt động của tội phạm mua bán người để người dân chủ động phòng ngừa.

Ban Công an cùng cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lâm đến thăm hỏi em D. (nạn nhân bị lừa bán) cùng gia đình.

Là xã miền núi, hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế đã khiến cho tình hình an ninh trật tự (ANTT), tội phạm mua bán người nói riêng trên địa bàn xã Quảng Lâm có diễn biến phức tạp. Đối tượng thường chú ý đến những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu hiểu biết về pháp luật; một số chị em không chịu khó lao động nhưng lại muốn hưởng cuộc sống sung sướng giàu sang bị lợi dụng để đưa đi nước ngoài. Hiện nay, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng internet, mạng di động, các trang mạng xã hội giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, môi giới hôn nhân, tổ chức du lịch, các đối tượng đánh vào điểm yếu của nạn nhân là thích mua sắm, du lịch hoặc hưởng thụ để tiếp cận, dụ dỗ, lừa gạt, bán ra nước ngoài.

Đến thăm gia đình em Liều Thị D. ở bản Trạm Púng, xã Quảng Lâm (một trong những nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc), khi em vừa mới được công an nước bạn trao trả về nước. Trò chuyện cùng chúng tôi, em D. lấy tay gạt nước mắt, xúc động kể lại: “Năm 2016, khi em mới 14 tuổi, có quen một đối tượng trên facebook, qua nhiều lần nói chuyện, đối tượng đã gửi cho em những hình ảnh cùng những lời hứa hẹn về cuộc sống xa hoa, sung túc nơi xứ người nếu như em đồng ý đi theo và làm vợ. Do thiếu hiểu biết pháp luật, cùng với những lời dụ dỗ đường mật của đối tượng đó, em đã mủi lòng đi theo chỉ dẫn của đối tượng, đến Lào Cai để gặp. Khi đến điểm hẹn, đối tượng đã chở em sang bên kia biên giới và bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Trong suốt 5 năm ròng rã em đã phải sống cuộc sống cơ cực nơi đất khách. Sau khi nhiều lần bị người chồng bên Trung Quốc hắt hủi, em đã quyết định bỏ trốn ra ngoài và báo cơ quan chức năng những mong có ngày được trở lại quê nhà. Sau bao ngày chờ đợi mỏi mòn, trong khi em đang mang thai đứa con thứ 2 được 4 tháng thì lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc cũng đã liên lạc với lực lượng chức năng bên Việt Nam và trao trả, em được trở về đoàn tụ cùng gia đình”.

 Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm mua, bán người đối với sự ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Ban Công an xã Quảng Lâm đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm; tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt hội, đoàn thể. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an xã đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua, bán người được 7 buổi, thu hút 700 lượt người tham gia. Thông qua tuyên truyền về công tác phòng, chống mua bán người đã giúp bà con nâng cao hiểu biết pháp luật, nắm được phương thức, thủ đoạn lừa gạt của tội phạm mua, bán người và các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Công an xã cũng đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, tham gia các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho người dân, góp phần phòng chống, ngăn chặn không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Đại úy Lò Văn Thắng, Phó Trưởng Công an xã Quảng Lâm cho biết: “Ban Công an xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức các buổi tuyên truyền tới người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em trong độ tuổi vị thành niên về các phương thức và thủ đoạn của tội phạm mua bán người; tuyệt đối không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền trái pháp luật của kẻ xấu cũng như không nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng quen qua các trang mạng xã hội như zalo, facebook; khi thấy có biểu hiện khả nghi thì báo ngay cho cơ quan chức năng biết để kịp thời xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, nhiều đường mòn qua lại với các bản giáp biên giới, lực lượng mỏng nên việc tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm mua bán người của đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Đối tượng, nạn nhân trong các vụ mua bán người thường cư trú ở nhiều địa bàn khác nhau, rất khó khăn trong công tác tổ chức điều tra, xác minh. Thời gian tới, Ban Công an xã Quảng Lâm xây dựng kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, triển khai biện pháp nghiệp vụ trong tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

Bài, ảnh: Hoài Thứ (Trung tâm VH -TT - TH Mường Nhé)
Bình luận

Tin khác